Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 3, 16/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều KCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung

(ANTV) - Hiện nay, nhiều Khu công nghiệp ở nước ta vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung hoàn chỉnh và vận hành đúng quy trình. Điều này đã và đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Những hình ảnh ghi nhận tại khu vực xung quanh các nhà máy thuộc khu công nghiệp Phong Điền, tỉnh TT Huế cho thấy, những ao nước tù đọng lâu ngày được tạo nên từ hoạt động xả thải của các doanh nghiệp. Nguồn nước này dù đã qua xử lý của hệ thông xả thải riêng của các doanh nghiệp, nhưng tại các ao tù đọng gây ra tình trạng cá chết nhiều, và cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng.
 
Trên địa bàn tỉnh TT Huế, trong tổng số 6 khu công nghiệp đang hoạt động, hiện chỉ mới có 1 khu công nghiệp đã có nhà máy xử lý xả thải tập trung, việc xử lý nước thải tại các khu công nghiệp còn lại chủ yếu dựa vào ý thức của từng doanh nghiệp, đó cũng là thực trạng chung tại nhiều khu công nghiệp trong cả nước. Bởi chỉ với 70 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng cho một khu công nghiệp - theo quy định chung hiện hành, thì việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung gặp không ít khó khăn.
 
Nhưng trên thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng tự ý thức và thực hiện tốt việc quản lý xả thải. Thậm chí chỉ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải để đạt mục tiêu được cấp phép đầu tư. Đó là chưa kể, nhiều doanh nghiệp dù có ý thức vẫn gặp sự cố trong quá tình vận hành hệ thống xử lý xả thải riêng.
 
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Hà Nội tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi mong muốn sẽ có hệ thống xử lý xả thải tập trung, nước thải ra khỏi khu công nghiệp luôn đảm bảo.
 
Việc xây dựng hệ thống xả thải tập trung không chỉ thể hiện hạ tầng tốt của một khu công nghiệp, góp phần thu hút đầu tư, mà còn góp phần ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường. Đã đến lúc cần xem lại quy định mức hỗ trợ đầu tư, hoặc có cơ chế trong việc XH hóa đầu tư hạ tầng khu CN nói chung và đầu tư xử lý hệ thống xả thải tập trung, để tránh những sự cố môi trường tương tự.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả