Thứ ba, ngày 02/03/2021 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 7, 30/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Đến nay, một số huyện, thị xã, thành phố ở các tỉnh Hưng Yên, Quảng Trị, Bình Thuận đã kiểm soát và công bố hết dịch bệnh tả lợn châu Phi.

 

Các địa phương đã tích cực vệ sinh, khử trùng tiêu độc, lực lượng chức năng đến từng hộ chăn nuôi kiểm tra dịch bệnh; kiểm soát các cơ sở giết mổ, xử lý các hộ giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

Hiện nay, các huyện đang khuyến khích người chăn nuôi chuyển sang một số loại vật nuôi khác như bò, gà, vịt, thủy sản. Giải pháp này nhằm bù sản lượng thịt từ lợn do bệnh dịch tả châu Phi, cân đối cung cầu thực phẩm, bảo đảm sinh kế cho nông dân.

Dự án trồng rau sạch của Nhật Bản tại Bình Định góp phần xây dựng nông thôn mới

 

Tại Bình Định, dự án rau hữu cơ ở xã Nhơn Hậu, Thị xã An Nhơn do Công ty cổ phần Kei’s Nhật Bản đầu tư trên diện tích 7.500 m2. 3 năm qua, Công ty đã đem giống của nhiều loại rau, quả từ đất nước “Mặt trời mọc” sang đây, trồng trong các nhà lưới theo công nghệ sản xuất rau được xem là tiên tiến nhất hiện nay, đó là sản xuất rau hữu cơ.

Ông Nguyễn Văn Sáu, thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định thực hiện công việc phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng trong nhà lưới. Mặc dù sử dụng bình bơm, nhưng ông không đeo khẩu trang. Đơn giản là vì trong bình bơm không phải là thuốc Bảo vệ thực vật nên không độc hại.

Yêu cầu của dự án đặt ra khi trồng rau tại Nhơn Hậu là không chỉ đảm bảo yêu cầu chất lượng của Việt Nam mà còn của nhiều hệ thống chứng nhận quốc tế, bởi rau được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Khi sản xuất rau hữu cơ, trong môi trường không có sự can thiệp của hóa chất độc hại trong tất cả các khâu, trước tiên là người sản xuất không lo ảnh hưởng sức khỏe; và sau đó, người dân có điều kiện cung cấp sản phẩm rau hữu cơ thật sự an toàn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, nông trại này đã sản xuất được hơn 50 loại rau quả; trong thời điểm thuận lợi về thời tiết, sản lượng cung cấp ra thị trường lên đến 150kg/ngày. Dự án sản xuất rau hữu cơ của Công ty cổ phần Kei’s Bình Định đã và đang góp phần giúp  xã nông thôn mới Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn thực hiện tốt nội dung An toàn thực phẩm trên rau, một tiêu chí thành phần của Tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tất cả vì sức khỏe cộng đồng.

 

B.T
Thăm dò khán giả