Thứ tư, ngày 22/05/2019 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 5, 20/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều C.ty tài chính đang lách luật để cho vay nặng lãi

(ANTV) - Dự thảo điều chỉnh, sửa đổi bổ sung Nghị định 104/2007,  Bộ Tài chính đang soạn thảo để trình Chính phủ về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ, nhiều chuyên gia rất ủng hộ việc quy trách nhiệm cho chủ doanh nghiệp nếu để nhân viên gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong quá trình đòi nợ. 

  

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng, cần quy định rõ lại mức lãi suất, các loại phí kèm theo để tránh việc lách luật để cho vay nặng lãi.
 
Hàng trăm tiệm cầm đồ trên đường Láng, Đống Đa, Hà Nội, trong số này có rất nhiều cửa tiệm núp bóng dưới danh nghĩa Công ty tài chính để cho vay nặng lãi.

Theo luật sư Văn Trường Chinh, Nghị định 104/2007 hiện nay đã quy định rõ lãi xuất cho vay mà các Công ty tài chính phải thực hiện là không quá 20%/năm. Tuy nhiên thực tế là không có công ty nào thực hiện đúng vì sẽ lãi ít hoặc không có lãi, chính vì vậy các khoản phí thu kèm chính là cách lách luật để các công ty tài chính cho vay với lãi xuất cao.

Trong suốt một thời gian dài các công ty tài chính, tiệm cầm đồ, dịch vụ đòi nợ thuê đã có những biến tướng mà hậu quả của nó đem lại đã gây bất ổn cho xã hội. 

Theo các chuyên gia cho rằng bản dự thảo của Bộ Tài chính về sửa đổi bổ sung một số điểm trong Nghị định 104/2007 NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ cần quy định chi tiết rõ ràng về cả các khoản phí mà các công ty tài chính được thu và giới hạn của khoản phí để tránh việc lách luật để cho vay nặng lãi./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng