Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 7, 16/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà

(ANTV) - Trong chiến lược phát triển nhà ở của chính phủ, nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp là loại hình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Trong đó, chính phủ cũng như Bộ Xây dựng đều thống nhất quan điểm về việc đẩy mạnh phát triển loại hình nhà ở này nhằm đáp ứng cho nhu cầu của người dân, đặc  biệt là những người có thu nhập thấp. Sự quyết tâm này đang được thể hiện ở 1 loạt các dự án nhà ở xã hội được triển khai thời điểm hiện tại.

 
Thêm 1 dự án nhà ở xã hội đượ bộ Xây dựng khởi công tại Hà Nội. Điểm đáng chú ý của dự án này, đó là bên cạnh những căn hộ có diện tích nhỏ, phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập thấp, đây còn là 1 trong những dự án đầu tiên chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.
 
Trao đổi với ANTV, ông Đào Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Hải Phát cho biết:"Chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội thì chúng tôi rất được sự ủng hộ của Bộ Xây dựng cũng như UBND các cấp.Đây có thể xem là dự án nhà ở xã hội lớn nhất của thành phố tại thời điểm này, là 4,5 hecta. Điểm cốt yếu cần chú ý đó là sự kết nối với hạ tầng xã hội của các khu dân cư xung quanh, việc di chuyển vào trung tâm thành phố cũng thuận lợi hơn khi có tuyến đường sắt trên cao". 
 
Đối với người dân, đặc biệt là người thu nhập trung bình, việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội được xem là cơ hội không thể tốt hơn để sở hữu nhà ở. Không chỉ phù hợp về mặt diện tích, giá thành, các dự án nhà ở xã hội còn nằm trong diện được vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ, khiến cho việc tiếp cận nhà ở của người dân trở nên dễ dàng hơn.  
 
Anh Nguyễn Minh Thông tại Nam Từ Liêm, Hà Nội đánh giá về giá bán nhà xã hội nó rất hợp lý, như nhà mình thì có thể xoay sở được. Mình cũng sẽ tham gia vào gói tín dụng đấy vì nhà nước hỗ trợ cho những người có thu nhập trung bình như mình.
 
Theo anh Hà Huy Nghĩa, Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng:"Nếu như bây giờ mình vay được gói 30 nghìn tỷ thì với cái lãi suất 5% một năm, mình sẽ tiết kiệm được khoảng 5% một năm, thậm chí có thể tiết kiệm được tới 7% năm. Nếu như tôi vay 700 triệu thì một năm tiết kiệm được khoảng 50 triệu tiền lãi".
 
Thời gian qua, việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đang cho thấy nhiều vướng mắc. Trong đó, nguyên nhân chính được xác định là do thiếu nguồn cung nhà giá rẻ. Chính vì thế, phát triển nhà xã hội được xem là 1 mũi tên trúng 2 đích, khi vừa tạo ra nguồn cung nhà ở phục vụ gói 30 nghìn tỷ, vừa phù hợp với nhu cầu mua nhà ở thực của người dân.
 
Ông Vũ Kim Giang,iám đốc sàn giao dịch bất động sản Hải Phát nhận định:"Khách hàng mua nhà ở xã hội ở thời điểm này sẽ có nhiều điểm ưu việt hơn so với cái thời điểm trước bởi vì hiện tại các khu nhà ở xã hội phát triển với qui mô lớn với đầy đủ tiện ích hơn trước, thậm chí là sẽ có chất lượng không thua kém nhà ở thương mại. Cái nhu cầu của người dân về dòng sản phẩm dưới 1 tỷ đồng là cực kỳ lớn nên quan điểm của chúng tôi là trong vòng vài năm tới cái sản phẩm giá như thế này vẫn sẽ được đón nhận".
 
Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, Hà Nội hiện đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng dự án nhà ở xã hội. Trong đó, hiện tại thành phố đã có 9 dự án nhà xã hội hoàn thành và đưa vào sử dụng, 9 dự án được chấp thuận đầu tư, đang triển khai với hơn 6000 căn hộ, tương đương gần 550.000 m2 sàn.
BT
Thăm dò khán giả