Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhập 9 tấn chất cấm salbutamol, sử dụng đúng mục đích chỉ 10 kg

(ANTV) -Năm 2014 - 2015, Bộ Y tế đã cho nhập khẩu tới hơn 9 tấn salbutamol để phục vụ chữa bệnh ở người. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 10 kg, tương đương 0,11% được sử dụng đúng mục đích, tức là phục vụ chữa bệnh cho người.

 
Cơ quan chức năng nhận định, 6 tấn salbutamol đã bị tuồn trái phép ra thị trường, sử dụng ngoài mục đích y tế, trong đó có cả việc được sử dụng làm chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi.
 
Những trang trại chăn nuôi lớn là mục tiêu để các thương lái lựa chọn để tiếp thị và chào bán chất tạo nạc salbutamol.
 
Ông Đỗ Văn Trưởng - chủ trang trại lợn cho biết, các thương lái là người ta hay gạ và kích thích để làm, giờ chất cấm đang trôi nổi trên thị trường rất nhiều và mua rất dễ.
 
1 kg chất cấm Salbutamol có giá 1,5-1,6 triệu đồng nhưng lên đến 15 triệu đồng khi được tuồn ra ngoài.
 
Cục Chăn nuôi cho hay, chỉ cần chưa đến 1 kg salbutamol có thể sử dụng cho 100 tấn thức ăn chăn nuôi.
 
Và mỗi con lợn ăn chất này có thể cho lãi từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Đây là lý do mà không ít người chăn nuôi đã bất chấp lệnh cấm.
 
Theo ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khi sử dụng cái này con lợn nó sẽ tăng trọng nhanh hơn, rút ngắn thời gian chăn nuôi hơn do vậy người nuôi người ta cảm thấy như vậy là có lợi.
 
  Việc sử dụng Salbutamol có thể gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh, hệ cơ và hệ tim mạch Ảnh: minh họa
 
Lý giải việc sử dụng chất cấm này, ông Nguyễn Văn Việt –Thanh tra Bộ NN&PTNT nói, buôn bán và chăn nuôi dùng chất câm mang lại lợi nhuận quá cao nên họ bất chấp
 
Nhiều chuyên gia khuyến cáo: lạm dụng sử dụng Salbutamol có thể gây tác động vô cùng nặng nề đối với người sử dụng. Đó là việc gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh, hệ cơ và hệ tim mạch. Nguy hiểm như vậy nên vào năm 2010, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 54 quy định chi tiết về kiểm tra các chất tồn dư trong các sản phẩm chăn nuôi, trong đó có 3 chất đặc biệt đáng chú ý là Ractopamine, Clenbuterol và Salbutamol. Nguồn cung salbutamol được xác định thuộc về trách nhiệm của Bộ Y tế.
 
Ông Nguyễn Văn Việt –Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ NN thì cấm, Bộ y tế thì cho phép nhập, nhập về 1 phần chỉ dùng cho y tế và 1 phần cung cấp cho nông nghiệp và bao lâu nay chúng ta đang dùng như thế
 
Vừa qua, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công An đã làm việc với Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) để làm rõ đường đi của chất cấm Salbutamol được các DN ngành y tế NK về Việt Nam. Qua đó cho thấy từ năm 2014-2015, đã có khoảng hơn 9 tấn Salbutamol được các DN ngành y tế nhập khẩu về Việt Nam. 9 tấn này ngành y tế mới chỉ sử dụng 10 kg, số còn lại trong kho các doanh nghiệp khoảng 3 tấn, 6 tấn còn lại được nhận định bị tiêu thu ra thị trường sử dụng ngoài mục đích dành cho cho y tế.
 
Số lượng lớn Salbutamol trôi nổi ra thị trường đã đi đâu? Thu hồi như thế nào? Những ai tuồn ra thị trường là những câu hỏi đang thách thức các lực lượng chức năng.
BT
Thăm dò khán giả