Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân rộng mô hình canh tác lúa thông minh

(ANTV) - Với mục tiêu giúp nông dân trồng lúa nắm bắt được các kiến thức khoa học, tự ứng phó được với các điều kiện bất lợi của môi trường, mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu được thực hiện bắt đầu từ vụ Hè Thu 2016 ở tất cả 13 tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, với tổng diện tích 32,5 ha và 65 hộ nông dân tham gia. Tại tỉnh Bạc Liêu, vụ lúa Hè Thu năm nay tiếp tục triển khai thực hiện với diện tích 2,5 ha tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. 

Một trong những tác động rõ ràng nhất của thời tiết bất lợi đối với diện tích lúa Hè Thu trong tỉnh hiện nay là tình trạng đổ ngã. Đã có trên 7.000 ha lúa đã bị đổ ngã do mưa giông trong những ngày qua. Tuy nhiên, so với ruộng đối chứng thì tỷ lệ cây lúa bị đổ ngã của ruộng mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu ít hơn rất nhiều và phần lớn lúa chỉ ngã chòm lõm chứ không sập hoàn toàn. Nguyên nhân là do bà con nông dân sạ thưa, xử lý nước hợp lý, sử dụng phân phù hợp.

Không chỉ có khả năng chống chịu tốt trước những tác động của điều kiện thời tiết bất lợi, việc áp dụng mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu cũng đã giúp cho vụ lúa Hè Thu năm nay giảm đáng kể tình hình sâu bệnh đặc biệt là bệnh cháy bìa lá và rầy nâu. Và theo bà con nông dân, lợi nhuận từ việc áp dụng mô hình canh tác lúa thông minh có thể tăng hơn 2 triệu đồng/1ha. Chính vì vậy, tỉnh Bạc Liêu kỳ vọng nhiều bà con nông dân áp dụng mô hình để thực hiện đại trà.

Cần nhân rộng mô hình canh tác lúa thông minh trước tình trạng biến đổi khí hậu

Mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu được Công ty cổ phần phân bón Bình Điền phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Trung tâm khuyến nông các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thực hiện. Và đây là vụ lúa thứ ba, mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu được thực hiện thí điểm tại tỉnh Bạc Liêu, với 2 vụ lúa Hè Thu và một vụ Đông Xuân. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả