Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân rộng diện tích trồng ba kích dưới tán rừng

(ANTV) - Huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam là nơi có thổ nhưỡng đất phù hợp để trồng các loại cây dược liệu trong đó có cây ba kích. Từ kết quả khảo sát thực địa tại một số địa bàn về mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng tự nhiên đem lại hiệu quả, huyện Tây Giang đang tiếp tục nhân rộng mô hình, nhằm giúp người dân có cơ hội phát triển nguồn dược liệu quý tại địa phương.

Mô hình ươm trồng ba kích của ông Bríu Hùng, xã Lăng, huyện Tây Giang thuộc dự án giảm nghèo do tổ chức Malteser – Đức tài trợ nhằm tạo nguồn gen quý, giúp các nhóm hộ đồng bào huyện Tây Giang tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Toàn bộ cây giống sâm ba kích tím được chọn lựa đúng nguồn gốc bản địa, đảm bảo chất lượng. Từ nguồn cây giống này, huyện sẽ hỗ trợ cho bà con người đồng bào dân tộc trồng nhân rộng dưới tán rừng.

Mô hình ươm trồng ba kích của ông Bríu Hùng mang lại hiệu quả lớn

Anh Trần Viết Vinh, cán bộ kỹ thuật vườn ươm ba kích xã Lăng, huyện Tây Giang cho biết: "Cây này trong tự nhiên đang dần cạn kiệt nên nhận thấy giá trị kinh tế mang lại khá là hiệu quả nên anh Bríu Hùng đã lập nên vườn ươm nhằm bảo tồn giống quý này. Sau quá trình chăm sóc, đảm bảo đúng các khâu kỹ thuật, cây giống sẽ được phân phối cho các hộ dân trồng”.

Nếu trước kia, bà con chỉ coi đó là loại cây thuốc mọc hoang để rồi mặc sức khai thác đến cạn kiệt, thì hiện nay, cây dược liệu này đã trở thành cây mang đến nguồn thu nhập cao của người dân vùng cao Tây Giang. Những năm qua, huyện Tây Giang chú trọng nhân rộng thêm nhiền diện tích tại địa bàn với số lượng trồng mới gần 8.000 cây. Qua khảo sát, đa số cây sâm ba kích được trồng dưới tán rừng tự nhiên và trồng xen canh dưới tán rừng cao su hiện phát triển khá tốt, đảm bảo môi trường sống phù hợp với quá trình phát triển tự nhiên vốn có.

Huyện Tây Giang phát triển trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Ông Arất BLúi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, Quảng Nam cho biết: "Tây Giang là địa bàn có diện tích rừng nguyên sinh lớn, chính vì vậy huyện tập trung đầu tư nhân rộng đi đôi với công tác bảo tồn nhiều loại cây dược liệu quý. Việc trồng, phát triển cây dược liệu dưới tán rừng được huyện quy hoạch thành 3 vùng, phù hợp với thổ những trong đó có vùng dược liệu ba kích”.

Hiện tại giá mỗi kg ba kích tươi bán trên thị trường khoảng 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng. Bởi vậy, huyện miền núi Tây Giang đã có chủ trương phát động và khuyến khích người dân trồng cây dược liệu để nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bên vững. Và đây cũng là cách tốt nhất để người dân vừa sản xuất vừa giữ rừng.

 

BT
Thăm dò khán giả