Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện huy động vốn đa cấp có dấu hiệu lừa đảo

(ANTV) - Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần đánh động về tình trạng kinh doanh đa cấp trái phép nhưng cho đến nay, rất nhiều người đang sa vào những hệ lụy của hoạt động này. Ngoài phổ biến là kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm, một hình thức đa cấp mới đã xuất hiện trong lĩnh vực huy động vốn.

Tại Khánh Hòa, từ trước Tết đến nay, nhiều người nghi ngờ về hoạt động không rõ ràng, minh bạch của Công ty Phúc Gia Bảo 868 Nha Trang, là một trong rất nhiều Chi nhánh trên cả nước của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Phúc Gia Bảo 68, có trụ sở tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Mờ mắt vì lợi nhuận siêu khủng, nhiều người đang trở thành nạn nhân của việc huy động vốn dưới hình thức đa cấp tại Công ty này.

Hợp đồng, Hợp tác, Kinh doanh - đó là chiêu thức mà Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Phúc Gia Bảo 68 mời chào các nhà đầu tư. Nội dung ghi trong hợp đồng là hợp tác để xây dựng hệ thống Cà phê Nấm Linh Chi đỏ, nhà hàng và siêu thị.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn góp vốn theo từng gói tiền, từ 12 triệu 600 nghìn đến 72 triệu 600 nghìn đồng. Mỗi người có thể mượn chứng minh nhân dân của nhiều người để góp vốn. Hợp đồng được nhân bản, tương ứng với đó là vô số những phiếu thu.

Tùy vào số vốn góp, chỉ sau một thời gian ngắn, nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận gấp 300-400%. Theo lời một nhà đầu tư thuộc dạng "cấp cao", riêng Chi nhánh Phúc Gia Bảo ở Nha Trang đã huy động tổng cộng gần 61 tỷ đồng, từ khoảng 1.600 hợp đồng. Từ trước Tết đến nay, Công ty này lơ hẳn việc trả tiền hàng tháng. Nhiều người sống dở chết dở vì đã trót vay nặng lãi để góp vốn.

Nạn nhân của huy động vốn đa cấp, TP.Nha Trang nói: Chính vì thấy lợi nhuận này thì tham gia, trước kia hàng tháng lấy tiền rất là đều đặn. Chính vì gói kích cầu này tôi đã vay tiền lãi suất cao để tham gia vào để lấy tiền nhưng cũng không ngờ là trong 1 thời gian rất là ngắn lại xảy ra sự việc thế này. Tết nhất mẹ con có nhà đó nhưng không dám về vì người ta đến siết nợ.

Tìm hiểu trên trạng mạng masocongty.vn, Công ty Cổ Đầu tư Thương mại Phúc Gia Bảo 68 trụ sở đặt tại Bà Rịa-Vũng Tàu, do ông Nguyễn Thế Anh là người đại diện theo pháp luật. Công ty này được cấp phép kinh doanh, hoạt động từ cuối năm 2014, mở chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhiều người tin vào sự hào nhoáng, phô trương trên trang web của Công ty này.

Tại Nha Trang, Công ty này cũng đã kịp thành lập Chi nhánh Phúc Gia Bảo 868 tại 30B Lê Hồng Phong vào tháng 10/2015, do bà Trần Thị Sáng là người đại diện theo pháp luật. Những nhà đầu tư ở Nha Trang, không ai ngờ, sau những ngày khai trương rầm rộ, từ Tết đến nay trụ sở văn phòng đã đóng cửa.

Nạn nhân của huy động vốn đa cấp, huyện Diên Khánh cho biết: Nếu công ty đã đưa bảng hiệu lên khai trương hoặc mở 1 văn phòng, chi nhánh nào đó thì em nghĩ nó hoạt động rất bình thường, hiệu quả thì em nghĩ Thuế hay này kia đã chu cấp những con dấu, những chứng từ này kia chính xác hết rồi nvà giấy phép kinh doanh đầy đủ hết rồi, của sở, ngành đầy đủ hết rồi, thì em nghĩ hoạt động bình thường, chính chắn chứ không nghĩ là lừa đảo như thế.

Bà Nguyễn Thị T. - TP.Nha Trang chia sẻ: Ở đây có những sự mờ ám, chúng tôi phải cần đến công an để giải quyết, để điều tra. Khi chúng tôi vào cuộc để tìm hiểu rõ ngọn ngành thì bà này có dùng tiền của các nhà đầu tư và đi mướn dạng như xã hội đen vậy đó, khống chế chúng tôi và đe dọa chúng tôi. Tất cả nhà đầu tư chúng tôi đã nổi đơn lên công an để kêu cứu

Quán cà phê trên đường Tô Hiến Thành từng là nơi gặp gỡ của những "hội viên" Công ty Phúc Gia Bảo 868, nay đã di dời sang đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Theo các nhà đầu tư, mặt bằng này cũng sắp sửa di dời. Những nhà đầu tư-những nạn nhân của huy động vốn đa cấp chỉ còn lại những thẻ hội viên, uống cà phê miễn phí.

Tiền mất, sau lưng là những khoản vay nặng lãi đến hạn, hằng ngày họ đến đây chờ đợi "tín hiệu trả tiền của Công ty" trong vô vọng.

BT
Thăm dò khán giả