Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:51, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện cơ hội, thách thức khi cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập

(ANTV) - Nhiều vấn đề được các chuyên gia kinh tế bàn luận tại Hội thảo “Không gian chính sách hỗ trợ các ngành kinh tế còn lại gì sau các hiệp định thương mại tự do?” khi chỉ còn 7 tháng nữa là cộng đồng kinh tế ASEAN (gọi tắt là AEC) sẽ được thành lập và 9 hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực.

Thuế suất dần về không, hàng hóa trong khu vực có thể di chuyển dễ dàng từ nước này sang nước khác là lợi ích của các Hiệp định thương mại tự do đem lại. Đó cũng là thuận lợi, song cũng là thách thức cho các doanh nghiệp Việt.

Thuận lợi bởi thị trường lớn, đầu ra cho sản phẩm sẽ phong phú hơn. Song thách thức cũng lớn, bởi hàng hóa của các nước trong khu vực cũng sẽ tiếp cận được với thị trường Việt Nam, mọi lợi thế của doanh nghiệp Việt dần bị xóa bỏ, vậy nên nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt thì không thể cạnh tranh được.

Nhưng vấn đề đáng lo ngại hiện nay là nhiều doanh nghiệp của chúng ta chưa ý thức được tầm quan trọng của các hiệp định thương mại tư do (FTA), thậm chí nhiều doanh nghiệp Việt đang thờ ơ với những cơ hội và cả thách thức, Vậy nên khẩn trương trang bị những kiến thức cho các doanh nghiệp là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Cùng với đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, với khoảng thời gian ngắn từ giờ cho đến cuối năm 2015, các doanh nghiệp Việt cần chuyển mình mạnh mẽ nếu không muốn bị tự đào thải, và thua ngay trên sân nhà.

 

BT
Thăm dò khán giả