Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà thầu cho đường ống nước sông Đà 2 - Giá thành hay chất lượng?

(ANTV) -  Đường ống dẫn nước sông Đà là hệ thống cung cấp nước cho khoảng 70 nghìn hộ dân tại Thủ đô. Mỗi lần hệ thống này gặp sự cố là người dân Hà Nội lại rơi vào cảnh lao đao do mất nước sinh hoạt. 

Chính vì thế nên thông tin về nhà thầu Trung Quốc được lựa chọn cung cấp vật tư cho tuyến ống số 2 của hệ thống dẫn nước này đã gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận. Mặc dù Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của UBND thành phố Hà Nội, tạm dừng việc ký kết với nhà thầu nước ngoài, song câu chuyện về tiêu chí lựa chọn nhà thầu vẫn đang là vấn đề được đưa ra mổ xẻ.

Ngày 6.4.2016, Chính phủ đã có văn bản đồng ý với đề xuất của UBND Hà Nội, tạm dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư cho đường ống dẫn nước sông Đà giai đoạn 2. Động thái trên của Chính phủ cũng như UBND thành phố Hà Nội được xem là phù hợp với những băn khoăn của đông đảo người dân.


Bà Lê Thị Nghi - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội nói: Thật ra thì mỗi lần vỡ ống nước nó ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của bà con lối phố. Mà đường ống cũ thì nó vỡ quá nhiều rồi, bây giờ chọn nhà thầu Trung Quốc thì ai cũng rất là lo lắng rồi nó có lại vỡ nữa hay không?

Theo báo cáo của công ty nước sạch VINACONEX, công ty Xing Xing của Trung Quốc đã thắng thầu với mức giá thấp hơn 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt. UBND thành phố Hà Nội cũng đánh giá qui trình chọn thầu của chủ đầu tư là đúng pháp luật.

Tuy nhiên thì rất nhiều ý kiến cho rằng, với một công trình có vai trò quan trọng như đường ống dẫn nước sông Đà, không thể chỉ dựa vào tiêu chí giá để lựa chọn nhà thầu mà phải ưu tiên chất lượng của vật tư, nhất là khi mà nhiều công trình lựa chọn thầu theo giá rẻ đã và đang bộc lộ những bất cập.

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Một số dự án do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm, ví dụ như ở Thái Nguyên có dự án nhà máy thép trị giá tới 8000 tỷ nhưng đến giờ vẫn chưa được đưa vào khai thác. Chính vì thế những dự  án kinh tế mà có cái tác động trực tiếp, mạnh mẽ đến tình hình kinh tế và đặc biệt là đến đời sống người dân thì cần phải được rà soát thận trọng để đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án.

Ông Trần Ngọc Vinh - Đại biểu quốc hội thành phố Hải Phòng phát biểu: Phần lớn dự án do Trung Quốc thắng thầu là có vấn đề cho nên chúng ta phải tăng cường giám sát thì mới đảm bảo được chất lượng. Cái đường sắt trên cao của Hà Nội cũng chậm như vậy. Cái luật đấu thầu nó là ai có giá thấp nhất thì trúng nhưng mà cái hậu quả là cái chất lượng nó như thế nào thì chúng ta phải hết sức coi trọng.

Sau 3 năm sử dụng, đường ống dẫn nước sông Đà đã gặp sự cố 17 lần. Không chỉ làm thất thoát hàng triệu m3 nước, kinh phí bỏ ra để khắc phục các sự cố này lên tới gần 10 tỷ đồng. Các chuyên gia cho rằng, cần đưa những con số này vào khi xem xét lựa chọn nhà thầu cho hệ thống mới.

TS Lê Duy Hiếu - Viện kinh tế Việt Nam trao đổi: Thực ra giá thành nào thì tương ứng với nó cũng là cái chất lượng kèm theo.Cái giá của Trung Quốc đưa ra nhìn thì thấp nhưng thực chất là nó không rẻ. Chúng ta nhìn vào cái đường ống dẫn nước sông Đà là một ví dụ. 17 lần vỡ ống thì ta hãy tính những cái này vào cái giá thành thì sẽ thấy là cái giá của Trung Quốc ít nhất là nó không rẻ, nhất là khi mình tính cái chất lượng cao của các nhà thầu khác.

Theo kế hoạch ban đầu của chủ đầu tư, việc thi công lắp đặt tuyến ống dẫn nước số 2 sẽ được thực hiện từ tháng 5.2016. Hệ thống mới có thể được đưa vào khai thác vào cuối năm nay. Tuy nhiên thì với việc tạm dừng ký kết gói thầu cung cấp vật tư, tiến độ của dự án này nhiều khả năng sẽ không thể đảm bảo. Như vậy, để đảm bảo cho việc cấp nước sinh hoạt cho người dân, việc xem xét, nghiên cứu của cơ quan quản lý cần phải được thực hiện khẩn trương để tuyến ống mới sớm được thi công.

BT
Thăm dò khán giả