Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà ở xã hội chờ cú hích chính sách trong năm Đinh Dậu

(ANTV) - Thủ tướng chính phủ vừa có chỉ thị số 03, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có liên quan đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội nhằm hoàn thành mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội đã được đề ra trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. 

Có thể thấy quyết tâm của chính phủ trong việc phát triển nhà ở dành cho người có thu nhập thấp cũng như các đối tượng chính sách. Tuy nhiên thì để nhà ở xã hội thực sự phát triển, vẫn cần phải có nhiều hơn sự hỗ trợ của chính phủ trong năm mới Đinh Dậu này.

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ chính thức kết thúc giải ngân cuối năm 2016. Theo các đơn vị xây dựng, kể từ thời điểm đó tới nay, phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở thu nhập thấp đã chứng kiến sức mua giảm sút do người dân không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi.

Ông Đinh Thế Quỳnh, Công ty bất động sản Hải Phát cho biết: "Cái gói tín dụng ấy chấm dứt thì nó ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp. Trong khi chủ đầu tư vẫn phải tiếp tục triển khai dự án, trong khi đó thì tiếp cận của khách hàng gần như đóng băng."

Trên thực tế, việc chuẩn bị nguồn tín dụng thay thế cho gói 30 nghìn tỷ đã được cơ quan quản lý tính đến khi qui định về nguồn vốn dành cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội tại ngân hàng chính sách xã hội. Tuy nhiên thì tới thời điểm hiện tại, việc triển khai tín dụng từ nguồn này vẫn chưa được thực hiện. Theo đánh giá của giới phân tích, muốn phát triển được nhà ở xã hội, nhà nước cần nhanh chóng có cơ chế để giải phóng nguồn vốn trên.

 Không ít dự án nhà xã hội không thu hút được người dân do thiếu cơ sở hạ tầng


Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết: "Sau luật nhà ở thì có nghị định 100, thông tư 25, tất cả đều qui định nguồn vốn nhà ở xã hội là từ ngân hàng chính sách xã hội và một phần từ các ngân hàng thương mại, tối thiểu phải dành ra 3% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng trong năm đó với lãi suất bằng 50% lãi suất thông thường. Nhưng mà qua phản ánh của các doanh nghiệp thì gần như là chưa triển khai cái này, dù là trong nghị định có, luật có, thông tư có."

Bên cạnh việc khơi thông nguồn vốn, theo nhiều chuyên gia, thời gian qua, không ít dự án nhà xã hội không thu hút được người dân do thiếu cơ sở hạ tầng, yếu kém trong kết nối với các đô thị khác. Như vậy, nhà nước cũng nên tính toán tới vấn đề này khi đưa ra các chính sách liên quan tới nhà xã hội.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: "Có qui hoạch sau đó có quĩ đất để xây dựng nhà xã hội là rất khó. Những người đi xây dựng nhà xã hội thực ra là rất dũng cảm, bởi vì thực ra thủ tục nó không bớt nhưng mà giá thành phải càng thấp càng tốt. Chính vì vậy theo tôi, bên cạnh cái việc có quĩ đất sạch, chúng ta cần tổ chức cả cái cơ sở hạ tầng, sau đó tổ chức đấu thầu cho các nhà đầu tư họ vào thì họ xây dựng theo cái đơn giá qui định của nhà nước. Tôi nghĩ như vậy nó mới có được cái hạ tầng tốt thì những khu nhà xã hội đó nó mới không thành những cái khu nhà ổ chuột được."

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, năm 2016, cả nước đã phát triển thêm khoảng 0,5 triệu m2 nhà ở xã hội khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội đạt khoảng 3,3 triệu m2. Tuy nhiên thì con số này được xem là chưa đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của các đối tượng chính sách. Chính vì vậy, việc đưa ra thêm nhiều giải pháp mạnh mẽ để đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội là hết sức cần thiết.

 

BT
Thăm dò khán giả