Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:29, Thứ 7, 07/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn ở Trung Quốc

(ANTV) -Từng một thời trải thảm đón doanh nghiệp nước ngoài song giờ đây khi nhận thấy đóng góp của các doanh nghiệp này chỉ giúp cho nền kinh tế Trung Quốc có quy mô lớn nhưng không mạnh, thì Bắc Kinh đã thực hiện tái cơ cấu lại nền kinh tế, hướng vào các doanh nghiệp trong nước. Điều này đã thực sự tạo ra trở ngại lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

 
“Thách thức”, “dè dặt”, “đầy ngờ vực” là những ngôn từ mà các công ty Mỹ và châu Âu hoạt động ở Trung Quốc dùng để mô tả môi trường đầu tư tại nước sở tại.
 
Những lo ngại này không phải là không có cơ sở khi mà  hiện tại nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, thêm vào đó là những thách thức nghiêm trọng và có hệ thống vẫn còn, đặc biệt là xung quanh những vấn đề chính yếu như tiếp cận thị trường và những rào cản đối với đầu tư, những quy định và những cách thức quản lý không rõ ràng.
 
Ông James McGregor - chủ tịch hãng tư vấn APCO Worldwide tại Trung Quốc nói: “Các công ty nước ngoài ở Trung Quốc chưa bao giờ thấy tình trạng ảm đạm và bi đát như lúc này. Họ không dám kiện và cũng chẳng dám công khai lên tiếng bởi sợ bị trả đũa mạnh mẽ”.
Kết quả cuộc khảo sát các công ty thành viên của Phòng Thương mại Mỹ AmCham tại Trung Quốc cho hay, lần đầu tiên trong 5 năm qua, các công ty thành viên đã dẫn ra “cách diễn giải bất nhất đối với những quy định không rõ ràng” là thách thức lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ. Ngoài ra, việc thực thi những quy định an ninh mới ban hành gần đây cũng là một trở ngại lớn với những công ty nước ngoài
.
Ông James Zimmerman, Chủ tịch AmCham tại Trung Quốc cho hay: “Những thách thức nghiêm trọng và có hệ thống vẫn còn, đặc biệt là xung quanh những vấn đề chính yếu như tiếp cận thị trường và những rào cản đối với đầu tư, những quy định và những cách thức quản lý không rõ ràng.”
 
Theo dự báo, đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc trong năm 2016 sẽ giảm so với năm 2015, do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, chi phí lao động cao hơn và những rào cản đối với việc tiếp cận thị trường. Bên cạnh đó, những khó khăn trong việc cạnh tranh với các công ty địa phương cũng đang là thách thức rất lớn.
 
Ông James McGregor - Chủ tịch hãng tư vấn APCO Worldwide tại Trung Quốc nói:“Chính phủ nước này dường như xác định rằng đã đến lúc dồn lực cho các công ty địa phương và không quá mặn mà với doanh nghiệp nước ngoài”.
 
Việc siết chặt quản lý, tạo ra sự mất bình đẳng giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ tạo ra tâm lý bất ổn, giảm niềm tin, khiến cho những nhà đầu tư nước ngoài có thể ồ ạt rút khỏi Trung Quốc, tạo ra lỗ hổng lớn cho kinh tế Trung Quốc mà doanh nghiệp trong nước chưa dễ dàng bù lấp được.
 
Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thực thi quyết liệt việc này thì đã chứng tỏ, hoặc là những thiệt hại mà đầu tư nước ngoài gây ra cho kinh tế Trung Quốc rất lớn, hoặc là đầu tư nước ngoài không mang lại hiệu quả nên nếu mất nó cũng không gây hậu quả khủng khiếp cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.
 
Mỹ siết chặt hoạt động kiểm soát trốn thuế
 
 
Mới đây, Mỹ đã công bố các biện pháp nhằm ngăn chặn việc sử dụng các công ty bình phong ở nước này vào các hoạt động như trốn thuế và rửa tiền. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ các nước đang đẩy mạnh cuộc chiến chống nạn trốn thuế, cũng như những vi phạm về tài chính khác, vốn bắt nguồn từ sự thiếu minh bạch trong hệ thống ngân hàng.
 
Các biện pháp của Nhà Trắng sẽ nhằm khắc phục các lỗ hổng pháp lý, hiện đang bị người nước ngoài lợi dụng để mở công ty nặc danh tại Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng thúc đẩy dự luật yêu cầu ngân hàng, các bên trung gian và những thực thể tài chính khác nhận biết và lưu giữ hồ sơ về các tài khoản cá nhân thực tế. Tức là các công ty buộc phải biết và đáp ứng thông tin về chủ sở hữu thực sự.
 
Nhà Trắng nhấn mạnh vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" đã cho thấy tính cấp bách phải áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, góp phần ngăn chặn các mánh khóe trốn thuế và rửa tiền. Washington cam kết tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, quyết không để các đối tượng tội phạm sử dụng công ty bình phong hay các thực thể  pháp lý khác để gian lận thuế./.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng