Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:50, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ từ việc ngân hàng chạy đua lãi suất

(ANTV) - Một số các ngân hàng đang chạy đua tăng lãi suất huy động để kích cầu gửi tiền. Tuy nhiên, đại đa số người gửi tiền không được hưởng lợi dù lãi suất huy động tăng lên. Trong khi đó, rất có thể động thái này sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng theo.

Chị Đặng Thu Trang đi gửi tiền tiết kiệm, nhìn bảng lãi suất huy động chị khấp khởi mừng. Tuy nhiên, thực tế, mức lãi suất trên 8%/năm cho kỳ hạn 36 tháng này chỉ áp dụng với nhóm khách hàng Vip – có tiền gửi từ vài chục tỷ đồng trở lên.

Chị Đặng Thu Trang, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Rất mong muốn ngân hàng sẽ tạo điều kiện hơn cho người gửi tiền với khoản tiền ít một chút thì có thể được cao hơn một chút thì để cho người tiêu dùng cảm thấy thoải mái hơn trong việc chi tiêu của mình."

Tại Ngân hàng Đông Nam Á (SeaBank), trên website của nhà băng này có niêm yết mức lãi suất tới 8% cho kỳ hạn 13 tháng, nhưng đối tượng được hưởng là khách hàng thân quen nhiều năm và gửi số tiền vài trăm tỷ đồng trở lên.

Hay như ngân hàng Việt Á trả khách mức lãi 8,38% mỗi năm cho kỳ hạn 13 tháng với khoản tiền từ 100 tỷ đồng trở lên.

Bà Nguyễn Thị Mùi, chuyên gia ngân hàng: "Việc tăng lãi suất như vậy chủ yếu là trên danh nghĩa, còn thực tế thì đối tượng được hưởng là không nhiều. Mức lãi suất này sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến đa số người gửi tiền hiện nay."

Ngân hàng tăng lãi suất huy động nhưng đa số người gửi tiền không được hưởng lợi mà điều nguy hiểm là làm dấy lên nguy cơ lãi suất cho vay có thể được điều chỉnh tăng. Khi đó, người đi vay là đối tượng chịu thiệt thòi.

Khách hàng kỳ vọng vào tiền lãi từ món tiền gửi ngân hàng


Bà Nguyễn Thị Mùi, chuyên gia Ngân hàng cho biết: "Từng bước trên cơ sở đó để tăng lãi suất cho vay trong các hợp đồng cho vay mua nhà, cho vay bất động sản mà các ngân hàng đang thực hiện."

Ông Nguyễn Đức Độ, chuyên gia kinh tế cho biết: "Người tiêu dùng gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất cao thì điều này sẽ dần đến tình trạng tăng lãi suất cho vay."

Chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân đi vay và để hỗ trợ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây, lãi suất cho vay khó có thể giảm thời gian tới.

 

BT
Thăm dò khán giả