Thứ tư, ngày 21/08/2019 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tăng giá các mặt hàng

(ANTV) - Nửa cuối tháng 3 vừa qua, các ngành hàng sản xuất, dịch vụ, tiêu dùng chưa hết ảnh hưởng bởi giá điện tăng mạnh, thì mới đây nhất, liên tiếp hai lần giá xăng dầu tăng với biên độ khá lớn. Điều này tác động không nhỏ tới giá cả các loại mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những nguồn nguyên liệu trên. Tuy nhiên, người dân đang lo ngại nhiều mặt hàng khác cũng theo đà tăng giá dồn dập, đưa đến một đợt tăng giá hàng hóa mới trong thời gian tới.

 

Một số mặt hàng trong gian hàng của chị Thu ở khu chợ Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội trước đây có giá ổn định. Ngay sau khi giá điện, xăng dầu tăng những mặt hàng như quạt và loại chiếu trúc này bắt đầu tăng giá.

Chưa kể, một số các loại hàng hóa khác như thực phẩm, dịch vụ ăn uống,… tại một số chợ hay siêu thị cũng bắt đầu rục rịch tăng giá. Tuy, mức tăng chưa cao, dao động khoảng 5-15% tùy loại hàng hóa dịch vụ nhưng điều này đang khiến cho người tiêu dùng không khỏi lo ngại một đợt tăng các mặt hàng trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, các mặt hàng có nguyên liệu đầu vào tăng thì các mặt hàng liên quan theo đó cũng tăng giá, đây là điều tất yếu. Tuy nhiên, không ít những loại hàng hóa dịch vụ chịu tác động một cách gián tiếp cũng từ đó tăng giá một cách vô tội vạ theo kiểu tâm lý “té nước theo mưa”, theo  một số chuyên gia, để tránh tình trạng này cần phải có sự can thiệp của các cơ quan quản lý nhà nước.

Để tránh những biến động bất thường, riêng công tác quản lý thị trường vẫn chưa đủ, mà ở đó, cần có sự tham gia, phối hợp của tất cả các ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó những giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất trong lĩnh vực ngân hàng,… vấn đề về thu chi trong lĩnh vực tài chính hay điều hòa cung cầu đối với tổ chức thương mại. Có như vậy, thị trường mới giảm bớt tốc độ tăng giá không cần thiết, đồng thời, góp phần kiểm soát lạm phát.

Giá thịt lợn hơi nhiểu tỉnh miền Bắc có xu hướng giảm:

Khoảng 1 tuần nay, giá lợn hơi tại miền Bắc vẫn chưa khởi sắc trở lại, sau nhiều ngày liên tục giảm giá. Trong khi đó, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Nam không tăng nhưng ổn định hơn, dao động từ 42.000 - 46.000 đồng/kg.

 

Giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc vẫn thấp hơn so với miền Trung và miền Nam khoảng 5.000 đồng/kg và vẫn đang trong xu hướng giảm của tuần trước. Cụ thể, giá lợn hơi tại Thái Nguyên hiện đang ở mức 38.000 đồng/kg, Hưng Yên đạt 35.000 đồng/kg, Thanh Hoá 39.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với tuần trước. Trong khi đó, giá lợn hơi tại khu vực Hà Nội hiện chỉ còn 36.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với tuần trước.

Trong khi thị trường thịt lợn hơi tại miền Bắc thường xuyên biến động do dịch bệnh phức tạp thì các tỉnh miền Trung, miền Nam giá lợn hơi hôm nay ổn định hơn. Cụ thể, khu vực miền Tây Nam Bộ vẫn có mức giá heo hơi trung bình cao nhất cả nước, đạt 45.800đ/kg, khu vực Đông Nam Bộ là 44.500 đồng/kg và miền Trung là 42.100 đồng/kg.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng