Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:05, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tái nghèo ở khu tái định cư "biệt thự"

(ANTV) - Hơn 3 năm nay, người dân ở lòng hồ thuộc dự án thủy điện Đắkdring tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, đã rời làng đến ở các khu nhà mới khang trang ở vùng tái định cư tập trung. Tuy nhiên, đến nơi ở mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, nhiều ngôi nhà xây trên 1 tỷ đồng nhưng người dân lại luôn thiếu đất sản xuất và lương thực nên đời sống rất khó khăn, nhiều hộ có nguy cơ tái nghèo ngay trong những ngôi làng tiền tỷ của mình.

Mặc dù ở trong những ngôi nhà biệt thự mới khang trang nhưng hàng trăm hộ dân ở vùng tái định cư, thuộc dự án thủy điện Đắkdring trên địa bàn huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi vẫn thiếu ăn từng ngày.

Gia đình anh Đinh Văn Lang, sau thời gian đến tái định cư mới cuộc sống luôn gặp khó khăn. Hiện gia đình anh có 5 nhân khẩu, nhưng đất canh tác thì không có, tiền đền bù thì đã tiêu sạch nên cái đói, cái nghèo luôn đeo bám gia đình anh.

Khu tái định cư Nước Lang xã Sơn Dung được bố trí cho 72 hộ đồng bào Cadong đến tái định cư. Khi đến mỗi hộ dân được dự án đầu tư nhà ở, được nhận tiền đền bù ở các vùng đất bị ngập trong lòng hồ và hỗ trợ tiền chuyển đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian đến tái định cư, các khoản tiền hỗ trợ của nhà nước người dân đã tiêu sạch nên cuộc sống trở nên túng thiếu. Không có đất sản xuất, không có kế sinh nhai, cuộc sống của người dân trong vùng tái định cư  trở nên bế tắc

Những ngôi nhà khang trang ở vùng tái định cư là niềm mơ ước của hàng trăm hộ đồng bào Cadong. Tuy nhiên, khi ở trong những ngôi nhà khang trang như thế này, cái đói, cái nghèo vẫn luôn bám lấy họ là điều đáng suy ngẫm.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng