Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 11/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mai một nghề nuôi hàu lồng đất Mũi

(ANTV) - Nghề nuôi hàu lồng vài năm gần đây vốn mang lại mức thu nhập ổn định cho người dân, thì nay vì nhiều nguyên nhân, mà số hộ nuôi hàu lồng ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã giảm đáng kể.

 

Những bè hàu nối dài trên triền sông Đất Mũi, trong quá khứ từng là một nét đặc trưng, thì nay chỉ còn lác đác. 10 thành viên hợp tác xã hàu lồng Đất Mũi, giờ chỉ còn 3 hộ thả nuôi. Áp lực về con giống đang là nguyên nhân chính khiến nghề nuôi hàu lồng ở đây dần mai một.

Từ trước đến nay, nguồn giống hàu vốn phụ thuộc lớn vào việc khai thác trong thiên nhiên, nhưng vài năm trở lại đây, số lượng hàu tự nhiên không còn nhiều như trước, người khai thác hàu thì bỏ nghề đi làm ăn xa do thu nhập kém, đã khiến nguồn cung con giống sụt giảm đáng kể. Một kí hàu giống ở Đất Mũi hiện có giá từ 13.000-17.000 đồng và trong tình trạng rất khan hiếm.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung con giống cũng xảy ra tương tự với một số vùng nuôi khác như Long Xuyên, Cần Giờ, khiến nguồn giống địa phương bị “chảy” đi các vùng khác do được thu mua với mức giá cao hơn. Ngoài ra, người nuôi hàu còn đối mặt với nhiều rủi ro khác. Bài toán về giống hàu phục vụ cho những bè nuôi của bà con đang là vấn đề rất nan giải. Đó là chưa kể đến những rủi ro khác, mà bản thân người nông dân không thể tự mình xoay xở.

Từ câu chuyện con hàu, một lần nữa có thể nhìn nhận “sản xuất bền vững” là chuyện không dễ dàng, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu vào cho đến đầu ra. Trong “bài học” ấy, có lẽ con hàu không phải là ví dụ duy nhất.

Thăm dò khán giả