Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 04:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn vốn vay nuôi dưỡng ước mơ học tập

(ANTV) - Chính sách cho vay vốn học sinh, sinh viên của Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giúp nhiều HSSV có điều kiện trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Đây là chương trình tín dụng có tính nhân văn sâu sắc, tính xã hội hóa cao. 

Những năm qua, từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Chi nhánh NHCSXH tỉnh TT-Huế đã giúp hàng chục nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn hàng năm được vay vốn, học tập, mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lại các em.

Đỗ đại học, niềm vui lớn chưa kéo dài bao lâu, thì Phương Châu, ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc phải đứng trước nguy cơ không thể theo học. Bởi khoản tiền cả chục triệu đóng học phí mỗi năm thực sự khó khăn với hộ nghèo như gia đình em. Đúng lúc đó thông qua các đoàn thể địa phương, gia đình em đã được tiếp cận với kênh vay vốn dành cho sinh viên nghèo.

Cũng như Phương Châu, Mỹ Hà – sinh viên trường ĐH Luật Huế cho biết 3 năm qua nếu không có vốn vay từ ngân hàng chính sách có lẽ em khó để  theo học  và  bước vào năm học cuối như bây giờ .  

Triển khai từ năm 2007, qua gần 9 năm hoạt động chương trình tín dụng ưu đãi cho học sinh, sinh viên nghèo của ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh TT-Huế đã  giải ngân 580 tỷ  đồng, với tổng số gần 60.000 lượt người vay. Mức vay hiện tại là 1.250.000đồng/ tháng và được nhận trước 1 lần cho cả học kỳ . Ngoài việc được trả vốn  dần nhiều lần và có thể trả sau khi có việc làm ổn định, vốn vay ưu đãi cho sinh viên nghèo còn có những  bước linh động phù hợp với hoàn cảnh  từng sinh viên, từng  địa phương.

Ông Văn Đức Thọ, PGĐ Chi nhánh NHCSXH Chi nhánh Thừa Thiên Huế cho biết: Đối với những hộ dân đã và đang vay vốn của ngân hàng chính sách XH có bị thiệt hại  do sự cố môi trường biển vừa qua, thì chúng tôi căn cứ mức độ thiệt hại đã được điều tra để ngân hàng và chính quyền xem xét, xử lý theo quy đinh, theo đó tùy mức độ thiệt hại ngân hàng sẽ cho gia hạn nợ hoặc khoanh nợ cho sinh viên và gia đình vay vốn.

Với mức học phí tại các trường đại học bình từ 10-20 triệu đồng/năm, trong khi thu nhập của người dân khu vực nông thôn phụ thuộc chủ yếu vào mùa vụ, nên thời điểm các em nhập học nhiều gia đình khó có khoản tiền lớn để trang trải việc học. Nhiều gia đình  phải cho con nghỉ học. Trong bối cảnh đó chính sách vay vốn cho học sinh sinh viên nghèo thực sự  là một giải pháp hữu hiệu, giúp các em có cơ hội bước vào giảng đường, mở ra tương lai tốt đẹp  hơn.

Trao nhà mới cho làng trẻ em SOS Huế

Làng trẻ em SOS Việt Nam, Sở Lao động, Thương binh và xã hội Thừa Thiên Huế và Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp-AEV ngày 4/9 đã tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa vào hoạt động thêm 4 ngôi nhà mới của Làng trẻ em SOS Huế.

4 ngôi nhà mới có tổng diện tích 800m2, có đầy đủ tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt; mỗi nhà sẽ bố trí từ 8-10 trẻ chung sống. Kinh phí xây mới 4 ngôi nhà mới này do GS Odon Vallet, người đỡ đầu cho hơn 20 trẻ của Làng SOS Huế tài trợ.Từ năm 2000 đến nay, Hội Giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp đã đồng hành, tài trợ để xây dựng và cung cấp kinh phí nuôi dưỡng cho trẻ em của Làng trẻ em SOS Huế.

Với phương châm: “Không để trẻ em sinh ra phải lớn lên một mình”, Hội Giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp tài trợ xây dựng thêm 4 ngôi nhà mới tại Làng trẻ em SOS Huế để nâng công suất hoạt động lên gấp đôi, giúp đỡ được nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Sau nhiều tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành, đem lại nơi ở mới cho 45 trẻ em mồi côi đang sinh sống trong Làng. UBND Thừa Thiên Huế đã cấp thêm 6.295 m2  đất để mở rộng Làng nâng diện tích đất của Trung Làng SOS Huế lên 23.939 m.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng