Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 25/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn khoáng sản phong phú ở Ngân Sơn đang chảy về đâu?

(ANTV) - Là địa phương giàu có về nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là các loại quặng, tuy nhiên trong những năm qua, nguồn thu ngân sách từ việc khai thác nguồn tài nguyên này của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn  không những đạt thấp mà xung quanh câu chuyện về khai thác khoáng sản này còn tồn tại nhiều vấn đề, gây không ít khó khăn cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

 
Tính đến thời điểm này, toàn huyện Ngân Sơn có 9 điểm mỏ khoáng sản được cấp giấy phép khai thác. Con số này cũng phần nào cho thấy sự dồi dào của nguồn tài nguyên khoáng sản nơi đây.
 
Tuy vậy, trái ngược với viễn cảnh của một địa phương với những nhà máy, những công xưởng hoạt động rầm rộ lại là một bức tranh buồn của ngành công nghiệp khai khoáng.
 
Điểm nhấn nổi bật trong bức tranh này là sự xơ xác, tiêu điều của những điểm khai thác quặng được cấp phép nhưng không hoạt động, là sự hoen gỉ, xuống cấp của những cỗ máy lâu ngày không làm việc.
 
Đáng buồn hơn, trong khi những nơi “có phép” luôn trong tình trạng im lìm thì những nơi “không phép” dường như lại hoạt động nhộn nhịp hơn.
 
Trở lại câu chuyện của những tháng cuối năm 2014. Khi đó, khu vực Đèo Gió, xã Vân Tùng có lẽ là tâm điểm đáng chú ý nhất bởi ở đây, quặng tặc đã tập kết và vận chuyển hàng nghìn tấn quặng ra khỏi huyện Ngân Sơn. Mặc dù sự việc đã bị phát hiện và ngăn chặn ngay sau đó nhưng nguồn tài nguyên thất thoát là không thể lấy lại được.
 
Theo ông Phan Văn Chín – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngân Sơn, thời điểm cuối năm 2014, toàn huyện Ngân Sơn phát hiện 3 điểm khai thác quặng trái phép. Tuy nhiên, việc xử lý của ngành chức năng cũng gặp không ít khó khăn do các đối tượng hoạt động lén lút và thường lợi dụng gần khu vực được cấp phép để khai thác ngoài chỉ giới. Khó khăn của chúng tôi hiện nay là địa bàn rộng, chỗ Đèo Gió thời điểm cuối năm 2014 kể cả TT ủy ban tỉnh cũng đi kiểm tra, tuy nhiên do đường vào lộ lọt thông tin nên vào không thấy đối tượng khai thác.
 
Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, từ đầu năm 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy Ngân Sơn đã quyết định thành lập và bổ sung thành viên trong đó có lực lượng Công an huyện vào tổ liên ngành ngăn chặn việc vận chuyển quặng trái phép trên địa bàn. Sau khi được thành lập, tổ liên ngành đã hoạt động khá hiệu quả và đến thời điểm hiện tại, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cơ bản đã không còn. Song với lợi nhuận từ khai thác quặng lậu mang lại nên cũng không thể biết trong thời gian tới nó có diễn ra nữa hay không?
 
Ông Địch Xuân Sơn – Phó Bí thư huyện ủy Ngân Sơn, Bắc Kạn cho rằng: Để duy trì thực hiện tốt chỉ thị 08 không có tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, trong năm 2015 chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các tổ công tác.
 
Giàu có về nguồn tài nguyên khoáng sản nhưng nếu không có cách quản lý và khai thác hiệu quả thì không những không phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội mà còn có thể để tài nguyên thất thoát một cách lãng phí. Câu chuyện của huyện Ngân Sơn có lẽ cũng là bài học để các địa phương khác xem xét để tránh gặp phải trường hợp tương tự./.
BT
Thăm dò khán giả