Thứ năm, ngày 22/04/2021 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 6, 26/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng rau lao đao vì dịch

(ANTV) - Bên cạnh nhiều nhà hàng ăn đã chủ động tạm dừng hoạt động do lượng khách sụt giảm và doanh thu không đủ. Đầu ra của nhiều mặt hàng, trong đó có rau củ bị hạn chế.

Phúc Lý vốn được coi là một trong những vựa rau của Thủ đô với gần 200 hộ dân trồng rau. Nơi đây chủ yếu trồng các loại rau ngắn ngày như xà lách, rau thơm… cung cấp cho các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội. Những ngày gần đây, hình ảnh những đống rau bị vứt bỏ ngay bên bờ ruộng thế này là tình trạng chung của rất nhiều hộ nông dân.

Những luống rau thơm của gia đình chị Phạm Thị Thu nay đã đến kì thu hoạch nhưng đầu ra không có nên đành phải bỏ đi để trồng lứa mới. Bao công sức gieo trồng, chăm chút nay chị xót xa khi chính mình phải vứt bỏ sào rau tươi ngon.

Xà lách đã bắt đầu lên ngồng, chị Thu nhanh tay thu hoạch mang bán. Giá cả bị tụt dốc nhưng với chị, bán được ít nào hay ít đó. Vì chỉ 1- 2 ngày nữa, những luống rau này sẽ chung số phận trở thành thức ăn cho cá.

Xà lách, tía tô, rau mùi đều đang đến kì thu hoạch. Không thể mong chờ thương lái đến thu mua, bà Trần Thị Mơ hàng ngày cố gắng đạp xe chở rau ra chợ, ai hỏi giá nào bà cũng bán. Công việc vất vả hơn thế nhưng số rau bán được cũng không khá là bao.

Những luống rau ngày càng tươi tốt, cứ ngỡ đó là niềm hạnh phúc của người nông dân. Thế nhưng mỗi ngày trôi qua lại thêm phần lo lắng vì vắng bóng người mua. Có lẽ chưa bao giờ, người nông dân lại lâm vào tình cảnh trớ trêu như vậy.

Trước mùa dịch, giá thấp nhất tại vườn cũng 5.000-7.000 đồng/kg cà chua, nhưng thời điểm hiện tại dù giá xuống 1.000 đồng cũng không ai hỏi mua. Những sào cà chua đã chín đỏ nhưng người nông dân cũng chẳng buồn thu hoạch. Bắp cải và súp lơ vốn là mặt hàng tiêu thụ mạnh của vùng nhưng nay hàng chục sào rau vẫn đang “nằm im” trên đồng.

Dịch bệnh đang gây ra tác động mạnh đến mọi lĩnh vực của đời sống.  Những người nông dân vốn vất vả, nay lại càng thêm phần khó khăn.

Thế nhưng nhịp lao động sẽ không dừng lại. Vụ rau ảm đạm chưa qua, người nông dân vẫn đang chăm chỉ tiếp tục một mùa vụ mới. Những mầm rau xanh vẫn đang được vun trồng cùng một niềm tin lớn: Dịch bệnh sẽ qua, cuộc sống sẽ trở lại guồng quay cũ.


Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa thông báo điều chỉnh giá xăng, dầu áp dụng từ 15h chiều nay ngày 25/2.

Cụ thể, xăng E5RON92 không cao hơn 17.031 đồng/lít, tăng gần 700 đồng/lít so với kỳ trước, Xăng RON95-III không cao hơn 18.084 đồng/lít, tăng hơn 700 đồng/lít, Dầu diesel 0.05S không cao hơn 13.843 đồng/lít, tăng khoảng 800 đồng/lít, Dầu hỏa không cao hơn 12.610 đồng/lít, tăng khoảng 700 đồng/lít.

Như vậy, đây là lần đầu tiên giá xăng tăng mạnh, sau kỳ điều hành.

BT
Thăm dò khán giả