Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng ớt phấn khởi, diêm dân điêu đứng

(ANTV) - Khoảng 1 tuần trở lại đây, giá ớt thương phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên tăng mạnh, giúp nông dân trồng ớt có thu nhập khá.

Hiện giá ớt thương phẩm trên địa bàn tỉnh đang ở mức 40.000-42.000đ/kg, cao gấp 2 lần so với cách đây 1 tháng. Ớt được các tư thương đến thu mua tại ruộng và xuất bán ra các tỉnh phía bắc.

Với giá ớt thương phẩm như hiện nay, bình quân một sào ớt(500m2), nông dân có thể thu nhập trên 10 triệu đến hơn 20 triệu đồng(tuỳ năng suất và mức đầu tư).

Hiện nông dân trồng ớt đang tập trung thu hoạch ớt để bán cho thương lái, đồng thời chăm sóc ớt, hạn chế tình trạng ớt bị chết cây do nắng nóng và sâu bệnh./.

 

TP. HCM: Diêm dân điêu đứng vì muối mất giá

Nhiều tháng nay, người dân ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, Tp.HCM phải cắn răng cào muối chất đống dưới trời nắng và chuẩn bị bạt để che khi mùa mưa đến vì giá muối rớt thảm, không người mua.

Những ngày nắng cháy kéo dài, nhiệt độ ngoài trời lên tới gần 40 độ C khiến nhiều người ngán ngẩm. Nhưng với diêm dân, nắng đồng nghĩa với sự thuận lợi cho nghề làm muối. Tuy nhiên, niềm vui của diêm dân lại không được trọn vẹn.

Với khoảng 400 hecta ruộng làm muối, mỗi tháng diêm dân ở ấp Thiềng Liềng sản xuất được gần 30.000 tấn muối thô cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, giá muối thương lái mua tại ruộng hiện nay chỉ còn 350 đến 400 đồng/kg.

Ở ấp Thiềng Liềng, người dân chủ yếu sống bằng nghề làm muối và chỉ làm trong mùa khô, còn lại là mùa mưa thì họ phải bươn trải bằng nghề làm mướn. Trước khó khăn trên, UBND huyện Cần Giờ đã kiến nghị thành phố hỗ trợ, tìm thị trường tiêu thụ muối cho diêm dân, kết nối với doanh nghiệp và diêm dân.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì những vựa muối trắng của người dân vẫn đang phơi mình trong nắng./.

 

BT
Thăm dò khán giả