Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 02/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng dưa Tú Thanh thua lỗ

(ANTV) -  Để chủ động đầu ra cho sản phẩm của mình, thời gian gần đây, nhiều nông dân tại xã Bình Tân, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết hợp đồng sản xuất với một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh để được bao tiêu sản phẩm đối với dưa Tú Thanh. 

Thế nhưng, nghịch lý ở chỗ là dù có đầu ra ổn định nhưng người trồng dưa Tú Thanh vẫn không thu lợi được bao nhiêu, hàng chục tấn dưa đang bị tồn đọng không bán được. 

Dù đã quá kỳ thu hoạch nhưng gần chục tấn dưa Tú Thanh của gia đình ông Võ Kế Thanh, ở thôn Nhơn Hòa 2 vẫn nằm trên ruộng vì không bán được. Trước khi làm vụ dưa này, ông Thanh đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Cây trồng Kim Hưng Phú, thành phố Hồ Chí Minh để sản xuất.

Công ty này cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm dưa Tú Thanh với giá dưa loại 1 là 9.000 đồng/1kg và loại 2 là 4.000 đồng/1kg.

Điều kiện để được bao tiêu sản phẩm là dưa phải đảm bảo chất lượng, không thu hoạch non, dưa không méo mó, dị dạng, bị thẹo, trầy xước, dập, gãy cuốn, không bị sâu ăn.

Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, nhiều diện tích dưa bị hư hỏng không đáp ứng đủ điều kiện như hợp đồng đã ký kết. Đây cũng là tình cảnh chung của hàng chục hộ trồng dưa Tú Thanh ở xã Bình Tân đang phải đối mặt.

Nhiều hộ nông dân đã tiếc nuối với số dưa bị loại bỏ nhưng cũng thừa nhận là lỗi thuộc về mình vì chưa có kỹ thuật chăm sóc dưa tốt đối với loại cây trồng đòi hỏi kỹ thuật cao như dưa Tú Thanh.

Nông dân trồng dưa Thanh Tú thua lỗ vì dưa kém chất lượng

Dù dưa Tú Thanh đã được nông dân địa phương ký hợp đồng và trồng từ 3 năm nay, trên diện tích lên đến khoảng 3 hecta nhưng đến nay chỉ có chính đơn vị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đứng ra hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa cho nông dân còn chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thì vẫn đứng ngoài cuộc.

Tự tìm đầu ra cho nông sản như chuyện nông dân ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn được coi là cách làm năng động, mở hướng cho người nông dân tiến tới phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Nhưng chỉ có nông dân và doanh nghiệp tự làm là không ổn.

Tuy nhiên, nếu thiếu đi sự liên kết một cách chặt chẽ giữa 4 nhà là nước nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp và nhà nông để hỗ trợ nông dân thì rõ ràng dù có nơi bao tiêu sản phẩm thì cũng chưa chắc giúp nông dân có lãi, nhất là đối với các mặt hành nông sản chất lượng cao, mà dưa Tú Thanh là một điển hình. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng