Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 2, 11/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người tiêu dùng thấp thỏm sau giá xăng tăng

(ANTV) - Giá cả thực phẩm tại các chợ tại Hà Nội chưa có biến động dù giá xăng trước đó đã tăng mạnh gần 2000 đồng/lít. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà người dân có thể hoàn toàn yên tâm.

 
Bởi lẽ, nếu không có sự kiểm soát tốt của các cơ quan chức năng, mặt bằng giá có thể đội lên bất cứ lúc nào như diễn biến thường thấy mỗi lần xăng tăng giá.
 
Khác với những lần tăng giá xăng trước, sau một tuần xăng tăng giá thì tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, đa số các mặt hàng vẫn giữ nguyên giá và chưa có gì biến động.
 
Theo các tiểu thương tại Hà Nội cho biết, mặc dù xăng dầu tăng giá nhưng nhìn chung các mặt hàng vẫn chưa thay đổi gì.
 
Trong khi đó, các tài xế taxi đang mong chờ được điều chỉnh giá dịch vụ taxi tăng theo giá xăng. Họ làm phép tính đơn giản: Một chiếc taxi chạy trung bình từ 7-9 lít xăng/100km. Mỗi ngày, mỗi lái xe taxi chạy khoảng 100-150km. Với việc xăng tăng mạnh ở mức xấp xỉ 2.000 đồng/lít, tương đương mỗi xe taxi sẽ phải thêm từ 14.000-37.000 đồng tiền xăng cho một ngày.
 
Mặc dù giá xăng tăng  mấy ngày nay rồi nhưng hãng taxi của chúng tôi vẫn chưa điều chỉnh được tăng giá nên thất thu lắm. Anh Đoàn Văn Giang - lái xe taxi Mỹ Đình cho biết.
 
Giá cả ở thời điểm này chưa có biến động mới, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo các cơ quan quản lý giá không nên thờ ơ, cần phải theo sát thị trường và có những biện pháp quản lý giá lâu dài. Bởi lâu nay vẫn phổ biến tình trạng các mặt hàng khác “té nước theo mưa” mỗi khi giá xăng, giá điện tăng.
 
Theo ông Nguyễn Minh Phong - chuyên gia nhận định mỗi lần tăng giá xăng thì cần có sự kiểm soát kỹ càng từ cơ quan chức năng để tránh hiện tượng té nước theo mưa .
 
Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội thẩm định giá Việt Nam cho biết, cơ chế chúng ta có khá nhiều nhưng vấn đề là tổ chức thực hiện nó như thế nào để đưa vào cuộc sống, thường xuyên phải thanh tra kiểm tra để một cách có hiệu quả.
 
Mới đây, Bộ Tài chính cũng vừa cam kết sẽ mạnh tay kiểm tra giá hàng hóa dịch vụ thiết yếu như cước vận tải, giá sữa, thuốc, xi măng, thép xây dựng... nhằm ngăn hiện tượng lợi dụng điện, xăng tăng giá để thổi phồng chi phí. Mong rằng các biện pháp quản lý giá sẽ phát huy hiệu quả, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
BT
Thăm dò khán giả