Thứ tư, ngày 23/08/2017 - 09:45 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nuôi trồng thủy sản tự bơi trong cơn "bão" dịch bệnh

(ANTV) - Công tác thú y phòng chống, kiểm soát dịch bệnh thủy sản đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển ngành nuôi trồng. Nhưng trong những năm qua, mạng lưới thú y thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi  chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, nên người nuôi trồng luôn phải đối mặt với tổn thất nặng nề do dịch bệnh gây ra.

Là người có thâm niên trong nghề nuôi trồng thủy sản nước lợ, ông Nguyễn Lá, ở xã Đức Chánh- Mộ Đức (Quảng Ngãi) rất cần sự giúp đỡ của những người có chuyên môn về bệnh học thủy sản nhưng chưa bao giờ được gặp mặt và nghe cán bộ thú y hướng dẫn ngừa dịch bệnh. Vừa làm, vừa mày mò rút kinh nghiệm chăm sóc vật nuôi trên ao hồ của mình, nhưng năm nào ông cũng chịu tổn thất nặng nề do dịch bệnh gây ra.

Ông Nguyễn Lá bày tỏ: Nông dân nuôi trồng tôi rất cần lực lượng thú y chứ, phải cần để họ giúp đỡ cho mình những cái hay để tìm tòi mình nuôi. Nhưng mà đâu có thấy đâu.

Ở các xã bãi ngang ven biển trong tỉnh Quảng Ngãi, con tôm thẻ chân trắng từng mang sứ mệnh đổi đời cho người dân trên vùng đất cát. Nhưng sau nhiều năm nuôi trồng, năm nào người dân cũng đối mặt với dịch bệnh. Tôm, ốc, cua chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỉ đồng mà không rõ nguyên nhân.

Ông Huỳnh Tấn Hữu, nông dân nuôi thủy sản xã Đức Chánh cho biết: Bắt đầu biết nuôi tôm, nuôi ốc miết tới giờ đến khi có dịch bệnh sự cố xảy ra chúng tôi đều tự xử lý, ngoài ra không biết cán bộ thú y thế nào, ở đâu nữa.

Hiện nay diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh Quảng Ngãi trên 400ha, song chỉ có 8 cán bộ phụ trách thú y thủy sản được biên chế ở tỉnh và một số huyện trọng điểm. Trong khi đó, ở cấp xã, đội ngũ cán bộ thú y chuyên trách lĩnh vực thủy sản hầu như không có. Vì vậy, khi có dịch bệnh xảy ra, người nuôi trồng thủy sản phải tự tìm cách điều trị.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi: Từ năm 2009 đến giờ thêm nhiệm vụ công tác thú y thủy sản nữa nhưng số biên chế thì không được thêm, nên việc quản lý dịch bệnh rất là khó. Bây giờ đòi hỏi một trạm chăn nuôi ở huyện phải có một người mới giúp cho huyện quản lý

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bản tỉnh Quảng Ngãi đã có trên 64 ha nuôi thủy sản bị nhiễm bệnh làm thiệt hại cho nông dân hàng tỉ đồng. Vì vậy hơn lúc nào hết người nuôi trồng cần có đội ngũ thú y vừa đủ số lượng, vừa giỏi chuyên môn để giúp nông dân nuôi trồng đạt hiệu quả, tránh được những tổn thất nặng nề do dịch bệnh gây ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây