Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 3, 27/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người mở đường cho nghề trồng dâu nuôi tằm ở Xuyên Mộc

(ANTV) - Khi nói đến nghề trồng dâu nuôi tằm, chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến các địa phương khu vực phía Bắc. Thế nhưng, ở Bà Rịa Vũng Tàu - một tỉnh thuộc Đông Nam Bộ cũng đang từng bước phát triển nghề này. Và người thành công với nghề này tại BRVT lại là một người phụ nữ khởi nghiệp khi đã gần 70 tuổi. 

Ở tuổi 67, bà Nguyễn Thị Cúc, ở xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã mạnh dạn phá bỏ vườn tiêu của gia đình để triển khai một mô hình hoàn toàn mới: trồng dâu nuôi tằm, lấy kén cung cấp cho công ty dệt vải.

Lứa đầu tiên, bà Cúc nuôi thử nghiệm 1kg tằm giống. Với sự chuẩn bị chu đáo, bà Cúc thành công ngay lứa nuôi thử nghiệm. Sự thành công thúc đẩy bà Cúc mạnh dạn mở rộng quy mô vườn dâu và lán trại. Hiện, bà Cúc nuôi 3 lứa tằm/tháng, cho sản lượng 400kg kén. Sau khi trừ chi phí, bà Cúc thu lợi nhuận từ 25 – 30 triệu đồng.

Sự thành công của bà Cúc đã truyền động lực: mạnh dạn đổi thay, mạnh dạn phát triển cho nhiều người dân trên địa bàn xã Xuyên Mộc. Theo gương bà, có 6 hộ gia đình cũng đã phá bỏ diện tích tiêu già cỗi chuyển sang trồng dâu - nuôi tằm. Thời gian tới, xã Xuyên Mộc sẽ thành lập tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm để tăng tính liên kết của các hộ, ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Tích cực lao động ở cái tuổi đáng được nghỉ ngơi đã là một điều đáng quý. Mạnh dạn đổi mới, để tiếp tục phát triển kinh tế, tăng thu nhập, khi gần "thất thập cổ lai hy", như bà Cúc càng đáng trân trọng hơn.

BT
Thăm dò khán giả