Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lao động ngóng chờ tăng lương

(ANTV) - Sau 4 giờ đàm phán căng thẳng, phiên họp ngày 25/8 của Hội đồng tiền lương quốc gia để thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 đã không đạt được kết quả cuối cùng. 

Trong khi đời sống của công nhân nói riêng và kinh tế nói chung còn nhiều khó khăn thì việc hài hòa giữa người lao động và doanh nghiệp là điều cần thiết, để đảm bảo phát triển kinh tế đi kèm an sinh xã hội.

Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI kiên quyết bảo vệ mức tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2016 là 10%. VCCI cho rằng, mức tăng này là hợp lý tính căn cứ trên các yếu tố như mức tăng 3% năng suất lao động, mức trượt giá đồng tiền từ 1-3%, và tổng các chi phí thực tế như bảo hiểm xã hội, phụ cấp  mà doanh nghiệp đang phải cùng chi trả với người lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI cho rằng: Người lao động ngoài việc được hưởng cái mức 10% tăng, còn được hưởng các chế độ phụ cấp, bồi dưỡng khác nữa tăng lên. Nếu cộng tất cả các mục như tôi vừa nêu thì người chủ doanh nghiệp phải tăng lên cái mức chi trả là 17 đến 18%.
 
Trái ngược với quan điểm này, đại diện Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, việc tăng lương tối thiểu 16% - tương đương 350-550.000 tùy theo vùng - sẽ không ảnh hưởng đến sức chi trả và cạnh tranh của doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.
 
Theo ông Mai Đức Chính, Phó tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Phó chủ tịch hội đồng tiền lương quốc gia: Phương án đầu tiên của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ là 12%. VCCI đề nghị 10%. Rất nhiều doanh nghiệp đã trả lương cho người lao động ở cái mức 5 triệu. Như vậy có thể thấy họ đã đưa cái tiền lương này vào trong cái chi phí giá thành. Cái bản chất vấn đề ở đây là nhiều doanh nghiệp họ cứ lợi dụng cái mức lương tối thiểu để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo mức cao bằng hoặc hơn một chút so với lương tối thiểu.
 
Khảo sát của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng cho thấy với mức lương hiện nay, 20% người lao động không đủ sống, 31% chi tiêu tằn tiện, 40% vừa đủ trang trải, khoảng 8% có dư chút ít. Vì vậy mức tăng 16% là nhằm tiến tới năm 2017, lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động theo đúng tinh thần luật lao động 2012.
 
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh phân tích: Đa phần các công nhân từ tỉnh xa về thì phải thuê nhà để ở, rồi tiền điện, tiền nước, rồi hộ nào có con nhỏ thì còn vất vả hơn vì đa phần họ không có hộ khẩu tại TP HCM nên phải gửi con nhỏ vào trường tư hoặc nhờ người thân lên ở cùng gửi về quê cho ông bà nuôi, rồi hàng tháng phải gửi tiền về cho ông bà. Ý tôi muốn nói là với cái mức lương khu vực này doanh nghiệp đang chi trả là hơn 4,9 triệu rồi mà cuộc sống của họ vẫn còn rất chật vật trong cuộc sống của mình.
 
Để giải quyết phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, Hội đồng Tiền lương sẽ họp lần thứ ba, cũng là lần cuối cùng, vào ngày 3-9. Nếu hai bên tiếp tục không đạt được thỏa thuận, chủ tịch hội đồng sẽ sử dụng quyền được quy định trong quy chế để quyết định phương án đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng trình Chính phủ phê duyệt và áp dụng từ ngày 1-1-2016.
 
Theo thống kê lương của người công nhân hiện nay mới chỉ đáp ứng 75% nhu cầu sống tối thiểu bởi rất nhiều khoản hiện nay họ đang phải chi trả với mức chi phí đắt đỏ như nhà ở, điện nước, giáo dục cho con cái. Chính vì thế nâng lương tối thiểu để đảm bảo mức sống tối thiểu cho người công nhân là nguyện vọng chính đáng, và là chính sách nhân văn của Đảng và nhà nước. Khi và chỉ khi đảm bảo được mức sống tối thiểu thì người công nhân mới chuyên tâm cho sự phát triển của chính doanh nghiệp.
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng