Thứ ba, ngày 24/04/2018 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:07, Thứ 5, 21/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người làm công hồi hộp đợi thưởng Tết

(ANTV) - Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, hàng triệu người lao động trên cả nước đang hồi hộp ngóng chờ lương, thưởng Tết. 

 
Đặc biệt, năm 2015, chỉ số GDP tăng, kinh tế trong nước khởi sắc; giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định; sản xuất phục hồi hiệu quả. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp cho biết, thưởng Tết Bính Thân 2016 có thể sẽ tăng so với năm trước.
 
Những công nhân ở khu công nghiệp ai cũng mong đến ngày được nhận lương thưởng tết bởi với họ thưởng tết vừa là nguồn động viên, vừa tăng thêm thu nhập cho họ mỗi dịp tết đến.
 
Một người lao động chia sẻ, làm công nhân ai cũng thế thôi ai cũng muốn được tiền tết để về quê ăn tết có một khoản tiền thưởng lớn và tôi rất hi vọng công ty quan tâm hơn đến đời sống anh em công nhân.
 
Cùng quan điểm với những người công nhân khác họ rất mong chờ vào thưởng tết của công ty. Một người lao động bày tỏ, với công nhân như bọn em thì được thưởng một tháng lương cơ bản là cũng được rồi.
 
Theo Bộ LĐ-TB&XH, đến thời điểm này, nhiều địa phương đã công bố mức thưởng Tết của các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Tại Hà Nội, mức thưởng Tết cao nhất là 100 triệu đồng/người và thấp nhất là 450.000 đồng/người, chỉ tăng hơn 1% so với Tết năm trước.
 
Ở TP.HCM, mức thưởng cao nhất là 600 triệu đồng, thấp nhất là 3,1 triệu đồng. Bình quân chung toàn thành phố là 7,3 triệu đồng/người.  
 
Năm nay nhiều công ty cho biết lương và thu nhập cơ bản của người lao động có cải thiện ở mức nhất định. "Năm nay công ty em thưởng theo hiệu xuất lao động và tăng lên 130% cũng được khá nhiều so với mọi năm".  Một người lao động cho biết.
 
Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Công ty du lịch TransViet cho rằng, năm nay chúng tôi vẫn duy trì mức thưởng hơn những năm trước là một tháng lương, là do chúng  tôi có mức tăng trưởng tốt.
 
Trong khi đó ông Nguyễn Xuân Hoàn - Đại diện lãnh đạo các hệ thống quản lý, Công ty may 10 cho biết, hiện chúng tôi chưa có kế hoạch cụ thể, song ít nhất là một tháng lương.
 
Bà Nguyễn Mai Phương - Công ty du lịch đường sắt Zatraco cho biết chúng tôi dự định mức khen thưởng nhưng mức thưởng Tết cũng khác nhau thông thường dao động từ 1 - 2 tháng tùy từng đối tượng.
 
Việc thưởng Tết không chỉ mang tính khuyến khích,mà còn là yếu tố giúp giữ chân người lao động. Tuy nhiên, việc thưởng Tết nhiều hay ít phụ thuộc rất lớn vào quá trình sản xuất, kinh doanh cả năm của doanh nghiệp cho nên mức thưởng tết này thường không cố định.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng