Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Thứ 2, 09/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Tây Nguyên đua nhau trồng giống "tiêu lạ"

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều người dân Tây Nguyên đua nhau trồng giống "tiêu lạ"  có nguồn gốc ngoại lai từ rừng Amazon. 

 

Mặc dù đây là giống tiêu mới, năng suất, chất lượng đến nay chưa được kiểm chứng, nhưng vẫn được bà con nông dân trồng nhiều, tạo nên “cơn sốt” về giống tiêu này và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo các ngành chức năng thì đây là giống hồ tiêu ghép trên gốc tiêu dại. Giống tiêu dại này có nguồn gốc từ rừng Amazon ở vùng Nam Mỹ có tên khoa học là Piper Colubrinum link hay còn gọi là tiêu rừng Amazon, là loài thân dây leo, sống trong rừng, có khả năng chịu ẩm cao, đòi hỏi nước tưới quanh năm nên khác với chu kỳ sinh trưởng của các giống tiêu mà bà con nông dân đang trồng.

Trong khi chưa có đủ thời gian để kiểm nghiệm về năng suất, sản lượng và chất lượng của giống tiêu lạ này, các nhà khoa học khuyến cáo là nhà nông nên thận trọng với giống cây trồng này.

Theo ông Quách Thùy Dương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thì thời gian gần đây, rất nhiều nông dân phản ánh với ông về những nhược điểm của giống tiêu lạ này. Và, cũng theo ông thì sau khi trồng thử nghiệm, nhiều người đã bắt đầu dè chừng, cảnh giác và cân nhắc khi lựa chọn giống tiêu này để trồng.

Một cơ sở sản xuất cây tiêu giống "tiêu lạ"

Tuy nhiên, theo các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn tỉnh, mức độ tiêu thụ giống tiêu lạ trong mùa mưa này khá lớn. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống phải hẹn với khách hàng quay trở lại lấy giống sau một tháng vì chưa đáp ứng đủ nguồn cung.

Hiện trên thị trường, giá mỗi cây tiêu ghép Amazon từ 25.000-35.000 đồng, cao gấp 4 – 5 lần so với giá các loại tiêu khác. Để đáp ứng nhu cầu của người mua, các cơ sở sản xuất cây giống sẵn sàng cung ứng các loại tiêu rừng Amazon khác nhau: mua gốc về tự ghép, giá 20.000 đồng/cây; tự chọn giống mang tới cơ sở sản xuất để ghép, giá 23.000 đồng/cây. Người mua phải đặt cọc trước, khi có hàng thì chủ cơ sở gọi đến lấy. 

Trước sự xuất hiện của giống tiêu lạ, và để có đánh giá một cách tổng quan, vừa qua Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã trình Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tiến hành nghiên cứu, đánh giá tổng quan về giống tiêu ghép này.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vận động đồng bào tập trung vốn, đầu tư chăm sóc các vườn tiêu truyền thống một cách bền vững. Bà con nên sử dụng phân hữu cơ, hạn chế phân hoá học, trồng đúng mật độ, theo từng vùng quy hoạch, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để năng suất, sản lượng tiêu đạt cao, tăng thu nhập cho đồng bào.

Được biết, cứ bình quân 1 ha tiêu, từ thời gian trồng đến khi thu hoạch, nông dân mất 3 năm với kinh phí đầu tư khoảng 300 triệu đồng. Hơn nữa, tiêu là cây công nghiệp dài ngày, do vậy, những khuyến cáo của ngành chức năng về việc nên hay không nên trồng giống tiêu lạ này là hoàn toàn có cơ sở, nhằm tránh thiệt hại cho bà con về sau. 

 

 

Thăm dò khán giả