Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân tái định cư phải di dời vì thiếu đất sản xuất

(ANTV) - Không thể phủ nhận những đóng góp tích cực của các công trình thủy điện trong chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, điều tiết thủy lợi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, không ít dự án thủy điện đã để lại những hệ lụy. Hàng trăm hộ dân vùng dự án được nhận đền bù, hỗ trợ tiền tỷ nhưng hiện đang đứng trước nguy cơ tái nghèo do thiếu đất sản xuất. 

Những "biệt thự" khang trang, kiên cố nằm giữa đại ngàn, thuộc khu tái định cư Đăk Lang, thuộc xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi, có khoảng 33 hộ dân đã dọn về sinh sống. Tuy nhiên, cho tới nay, đã có 5 hộ chuyển đi nơi khác sinh sống, các hộ còn ở lại, cũng rục rịch muốn di dời. Nhiều người rao bán căn nhà đồ sộ này với giá vài triệu đồng, tuy nhiên, vẫn không có ai mua.

Dự án thủy điện Đăkđrinh có công suất 125MW, xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, với tổng vốn đầu tư 6.122 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư, định canh là 1.644 tỷ đồng. Tổng diện tích đất của tỉnh Quảng Ngãi bị thu hồi hơn 848ha, với 181 hộ, 744 nhân khẩu ở huyện Sơn Tây. Phần lớn người dân phải nhường nhà cửa, hoa màu cho thủy điện để về sinh sống tại khu tái định cư. Tuy nhiên, thiếu đất sản xuất, người dân muốn đi nương rẫy phải mất nhiều giờ đồng hồ. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân, khiến người dân không còn mặn mà ở lại khu tái định cư.

Đại bộ phận đồng bào các dân tộc thiểu số là nông dân, vì vậy họ cần phải có đủ đất để sản xuất, không chỉ nhằm xoá đói giảm nghèo mà còn để bảo đảm có cuộc sống ổn định, bền vững. Do vậy, giải quyết vấn đề đất sản xuất cho người dân tái định cư vừa là trách nhiệm, vừa là lương tâm của những người có thẩm quyền. Đồng thời cần phải đề ra yêu cầu khi thực hiện tái định cư không chỉ có cơ sở hạ tầng, mà còn “điều kiện sản xuất của nơi ở mới phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ”. Làm được vậy, sẽ góp phần thúc đẩy nhanh sự nghiệp xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả