Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân lo lắng vì cây hồ tiêu chết hàng loạt

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra tình trạng cây hồ tiêu chết hàng loạt, đã khiến cho nhiều gia đình lo lắng và thậm chí có gia đình lâm vào cảnh nợ nần. 

Từ cuối năm 2016, toàn tỉnh Đắk Lắk đã có hơn 1.000 ha hồ tiêu bị chết do nhiều nguyên nhân và ở một số huyện như: M’Đrắk, Cư Kuin, Krông Năng. Huyện M’Đrắk là một trong những huyện có tình trạng cây hồ tiêu của người dân chết nhiều nhất. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do bị nhiễm bệnh và ngập úng.
 
Gia đình nhà bà Trần Thị Mai, ở thôn 2, xã Krông Á, huyện M’Đrắk, 700 trụ tiêu năm thứ 5, chuẩn bị cho thu hoạch đã chết sạch, không còn một trụ. Kế đến là vườn tiêu mới trồng được 2 năm tuổi, 400 trụ thì chết còn gần 100 trụ. Tổng thiệt hại gần 1 tỷ đồng:
     
Bà Trần Thị Mai, thôn 2, xã Krông Á, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk nói: Đầu tư tôi cũng phải vay vốn để làm ăn, bây giờ kiệt quệ rồi. 
 
Không chỉ riêng gia đình bà Mai thiệt hại nặng về về kinh tế, mà nhiều người dân, cũng bị tình trạng cây hồ tiêu tự nhiên bị chết hàng loạt ở xã Krông Á.
 
Chị Nguyễn Thị Xuyến, thôn 3, xã Krông Á, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk nói: Kinh tế khó khăn, nhưng năm nay tiêu năm 2 mưa gió nhiều tiêu chết hết. Chi phí rất nhiều mà trồng 4 năm mới được thu, nên chúng tôi hiện nhà trồng nhưng phải đi làm thuê, lấy tiền trang trải gia đình nuôi con.
 
Bà Vũ Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trồng trọt tỉnh Đắk Lắk cho biết: Nguyên nhân cây hồ tiêu chết là do mưa nhiều vào năm 2016 và đầu năm 2017  có những trận mưa lớn, kéo dài khiến cây hồ tiêu bị ngập úng và chết, nhất là các khu vực trũng.
    
Không những cây hồ tiêu chết do bị nhiễm bệnh mà hiện tại giá tiêu đã rớt mạnh sau nhiều năm tăng liên tục, xuống còn khoảng 100.000 đồng/1kg, bằng 1 nửa so với năm ngoái. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho cây hồ tiêu lại tăng cao như phân bón, trụ trồng tiêu, tiêu giống.
 
Chính vì vậy các cấp chính quyền cần có khuyến cáo và hướng dẫn cho người dân biết những khu vực nào không phù hợp thì không nên trồng loại cây này để không bị thiệt hại nặng về kinh tế.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả