Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 16:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 6, 07/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nuôi tôm

(ANTV) - Việc tôm chết hàng loạt do bệnh hoại tử gan tụy ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang trở thành mối lo ngại lớn đối với người nông dân. Vậy làm thế nào để có thể xử lý được bệnh này, giúp giảm thiểu số lượng tôm chết và người dân bị ảnh hưởng có thể nhanh chóng tái sản xuất?

Mạo hiểm vay vốn ngân hàng và các nguồn khác để làm ăn, song đầu tư theo kiểu tràn lan, theo số đông, đầu tư không tính toán cẩn thận. Thực trạng này đang xảy ra ở rất nhiều địa phương trên cả nước.

Bên cạnh những yếu tố khách quan như thời tiết, môi trường, việc không hiểu rõ về con tôm, về dịch bệnh khiến cho rất nhiều hộ đã trắng tay chỉ sau một đêm. Tôm chết, tiền mất, cơ hội làm giàu bất chợt tan biến theo màu trắng của xác tôm. Chờ đợi họ sau mỗi vụ tôm chết như vậy là gánh nặng của các khoản nợ ngân hàng, của áp lực làm sạch ao đầm để tái sản xuất.
 

Người dân cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nuôi tôm tránh
những rủi ro về dịch bệnh 


Theo ông Tân, kỹ sư phòng Nông nghiệp huyện Kim Sơn, hai loại bệnh dễ khiến tôm chết nhanh và chết hàng loạt là bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy. Nói kỹ hơn về bệnh hoại tử, ông chia sẻ về cách thức xử lý khi tôm bị bệnh, đồng thời nhấn mạnh việc cách ly tôm bệnh để tránh dịch lây lan.

Ông Đặng Thanh Tân - Phòng Nông nghiệp huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết: Thứ nhất là phải có cải tạo lại hệ thống nuôi bằng việc sử dụng các cái ao nhỏ, rồi ao nổi để cái việc thay, tháo nước được thuận tiện và nhanh chóng. Vì vậy, các tác nhân gây bệnh hoại tử sẽ bị loại thải ra khỏi ao. Thứ hai phải có hệ thống mái che bởi cái tác nhân là vi khuẩn thì nó phát triển rất mạnh ở nhiệt độ cao. Còn nhiệt độ phù hợp để tôm phát triển mà vi khuẩn không phát triển thì nó ở mức 28 – 32 độ C. Các cái ao nuôi ở đây có mái che nên nhiệt độ không cao quá, đồng thời nguy cơ bị gan tụy nó giảm hẳn nên tăng tỷ lệ thành công.

Khó khăn là vậy, nhiều rủi ro là vậy, song nuôi tôm vẫn là một trong những nghề cho thu nhập cao. Và một khi đã dấn thân, đã yêu nghề thì chắc chắn sẽ có nhiều người gắn bó với nó hàng chục năm như anh Nguyễn Cao Cường - Khu nuôi tôm công nghiệp Kim Trung, Ninh Bình chia sẻ: Cái nghề nó rất khó khăn nhưng mà con người vẫn có thể chinh phục được nó. Cho nên là mình đam mê với nó thì mình chọn nó. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả