Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chăn nuôi thua thiệt vì thực phẩm bẩn tung hoành

(ANTV) -  "Ma trận" thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay không chỉ khiến người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là sạch mà đáng báo động là cả những người chăn nuôi chân chính cũng bị thiệt hại rất lớn chính vì thực phẩm bẩn tung hoành như hiện nay.

Tại trang trại lợn chất lượng cao của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mỗi ngày có hàng trăm con lợn được vận chuyển đi khắp các tỉnh thành để nhân giống và phát triển đàn theo mô hình trang trại.

Nhưng khi thị trường vẫn đang tồn tại song hành cả lợn sạch và lợn bẩn được chăn nuôi bằng các chất cấm độc hại thì người dân hoàn toàn có quyền nghi ngờ nguồn lợn trên thị trường. Chính điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến những người chăn nuôi chân chính.

Chị Đỗ Mai, chuyên viên chính Trang trại lợn chất lượng cao cho biết: "Ở đây mình nuôi theo mô hình lợn sạch như nhiều người dân họ vẫn có sự đề phòng vì người ta không năm được thông tin nên vì những người chăn nuôi dùng thực phẩm bẩn, tăng trọng mà ảnh hưởng đến rất nhiều hộ chăn nuôi khác."

Người chăn nuôi vô cùng lo lắng vì thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường

Theo GS TS Đỗ Kim Chung, Trưởng Bộ môn Kinh tế Nông nghiệp và Chính sách Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng là những mắt xích liên kết chặt chẽ với nhau.

Nhưng khi thị trường xuất hiện những thực phẩm bẩn, sự liên kết đã bị phá vỡ bởi người tiêu dùng hoang mang lo lắng và có thể chuyển sang loại thực phẩm khác.

Còn những người chăn nuôi khi đã đầu tư nguồn vốn lớn mà không thể thu hồi sẽ dẫn đến thua lỗ và nguy cơ vỡ đàn là rất cao.

GS TS Đỗ Kim Chung, Trưởng Bộ môn Kinh tế Nông nghiệp và Chính sách Học viện Nông nghiệp VN cho biết: "Người tiêu dùng không biết đâu là sạch đâu là bẩn, người chăn nuôi làm ăn chân chính thì biết mình cố gắng làm tốt nhưng bị thị trường phản đối lại hoặc lợi nhuận không bằng sẽ không bằng với những người kinh doanh bẩn mà không có sự kiểm soát nào đây chính là một trong những vấn đề đang tạo ra nhiễu loạn, rối loạn trong thị trường và nó phá vỡ những cái chuỗi đã và đang hình thành đối với ngành chăn nuôi VN."

Hiện nay những người dân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử phạt hành chính và ngày 1/7 tới đây có thể sẽ bị xử lý hình sự theo luật Hình sự sửa đổi đang nhận được sự kỳ vọng của nhiều người dân trong việc quản lý chất cấm hiện nay.

Chị Đỗ Mai, Chuyên viên chính Trang trại lợn chất lượng cao cho biết: "Mong chế tài xử lý cao hơn nữa để ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm không để ảnh hưởng đến người chăn nuôi chân chính."

GS TS Đỗ Kim Chung, Trưởng Bộ môn Kinh tế Nông nghiệp và Chính sách Học viện Nông nghiệp VN cho biết: "Hiện nay người chăn nuôi sử dụng chất cấm đã bị xử phạt hành chính nhưng tôi nghĩ phải tiêu hủy cả đàn lợn đã dùng chất cấm nữa. Dù nặng nhưng tôi nghĩ đó là điều cần thiết."

Một hộ chăn nuôi lợn sử dụng chất cấm có thể thu về số tiền chênh lệch hàng chục triệu đồng so với những hộ chăn nuôi chân chính. Song nó sẽ phá vỡ chuỗi liên kết trong chăn nuôi và ảnh hưởng đến hàng triệu hộ chăn nuôi khác. Vậy nên nếu lực lượng chức năng quản lý không tốt thì tổn thất kinh tế sẽ lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả