Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:42, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chăn nuôi điêu đứng vì giá lợn xuống thấp

(ANTV) -  Giá lợn hơi ở miền Bắc đang phổ biến ở mức từ 25.000- 28.000/kg, ghi nhận mức thấp nhất trên cả nước, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Trung bình mỗi kg lợn hơi, người dân mất trắng 3.000 – 5.000 đồng tiền vốn, chưa kể công sức và thiệt hại do rủi ro như lợn ốm, lợn chết.

 

Ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, mỗi kg lợn hơi có giá từ 27.000 - 30.000 đồng. Còn tại miền Nam, giá lợn hơi đang ở mức 25.500 - 30.000 đồng/kg.

Đặc biệt, một số địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ vụ việc lợn bị tiêm thuốc an thần như Đồng Nai giá lợn đang ở mức rất thấp, chỉ khoảng 25.000 đồng/kg.

Trong khi đó, lợn đi qua Trung Quốc hiện tại giá cả có cải thiện hơn so với tuần trước khi xảy ra mưa lũ trên diện rộng, nhưng nhìn chung hoạt động mua lợn của thương lái vẫn chưa thực sự sôi động.

Người dân vùng bão Hà Tĩnh khó khăn trong tiêu thụ gỗ

Sau bão, hàng nghìn hecta cây lâm nghiệp của người dân Hà Tĩnh đã bị gãy đổ hoàn toàn, thế nhưng đến nay vẫn chưa thể tiêu thụ được. Mặc dù, các nhà máy thu mua gỗ cũng đã tăng cường công suất tiêu thụ nhưng do khối lượng gỗ nhập về quá lớn nên tình trạng ùn ứ kéo dài. Thực trạng này khiến người dân vô cùng lo lắng, đứng ngồi không yên.

Tại Nhà máy chế biến gỗ tiêu dùng và xuất khẩu Thanh Thành Đạt, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sau nhiều ngày chờ đợi, các lái xe vẫn chưa thể nhập được gỗ. Hàng trăm phương tiện chở keo tràm phải nằm ùn ứ ở ngoài cổng và bên trong khuôn viên nhà máy.

Công ty Thanh Thành Đạt cho biết mặc dù đơn vị đã tăng cường cả 3 nhà máy tiêu thụ gỗ cho người dân. Tuy nhiên, do kho bãi hẹp, công suất nhà máy có hạn, trong khi đó lượng nguyên liệu chở đến quá lớn nên nhà máy thu mua không kịp, dẫn đến tình trạng ùn ứ.

Hiện mỗi ngày các nhà máy trên địa bàn Hà Tĩnh chỉ thu mua bình quân từ 2.000 tấn gỗ nguyên liệu rừng trồng cho người dân. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ của người dân lên đến 6.500 tấn gỗ một ngày. Không nhập được gỗ, người dân không dám thu hoạch rừng. Nhưng nếu để kéo dài thì keo tràm sẽ chết, chất lượng cũng sẽ giảm sút.

Trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 20.000 hecta cây lâm nghiệp bị gãy đổ sau cơn bão số 10, thiệt hại ước tính trên 1.000 tỷ đồng. Lại thêm một vụ mùa thất bát mà người dân phải gánh chịu, sau bao giọt mồ hôi đổ xuống trên những cánh rừng. Đau xót, nhưng người dân không biết làm cách nào hơn, nước mắt cứ dồn lên nước mắt.

 

BT
Thăm dò khán giả