Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngừng phát hành đồng tiền mệnh giá 500 euro

(ANTV) -Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), mới đây đã quyết định “khai tử” đồng 500 euro, và theo lộ trình tới cuối năm 2018, đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới này sẽ ngừng hẳn lưu thông. Quyết định này của ECB nhằm ngăn chặn việc sử dụng đồng tiền này cho các hoạt động phi pháp, tuy nhiên, cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. 

 
Cụ thể, ECB sẽ ngừng phát hành đồng tiền có mệnh giá 500 Euro kể từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, các đồng tiền hiện có vẫn được phép lưu hành, và có thể được đổi tại các ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong khoảng thời gian không giới hạn.
 
ECB nhận định, việc từng bước loại bỏ đồng 500 Euro là nhằm hạn chế nguy cơ đồng tiền mệnh giá cao này bị sử dụng vào mục đích tài trợ khủng bố, rửa tiền và các vụ việc phạm pháp. Tuy nhiên, 1 số quốc gia ở khu vực đồng euro, trong đó có Đức, lại không ủng hộ quyết định này.
 
Đồng 500 Euro được biết đến là đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới, nên nhiều ý kiến cho rằng nó thường được sử dụng để cất giấu hơn là phục vụ mua bán.
 
Brazil thử nghiệm vi khuẩn kiềm chế sự lây lan virus Zika
 
Các nhà khoa học Brazil đang thử nghiệm 1 loại vi khuẩn có khả năng kiểm soát sự lây lan của các bệnh nhiệt đới cấp tính, giúp ngăn chặn sự lan truyền của virus Zika.
 
Theo đó, loại vi khuẩn kí sinh này có tên gọi là Wolbachia, được phát hiện ở trong tế bào của 60% tất cả các loài côn trùng và có khả năng làm giảm mạnh sự lây truyền virus Zika.
 
Theo ý tưởng nghiên cứu, Wolbachia sẽ được cho vào trứng của muỗi Aedes  và muỗi Aedes con sẽ tiếp tục di truyền loại vi khuẩn này cho những thế hệ tiếp theo. Sau 2 tuần, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã giảm hẳn lượng virus Zika trong cơ thể và tuyến nước bọt, đồng thời virus có trong tuyến nước bọt của muỗi cũng không hoạt động. Do vậy muỗi sẽ không thể truyền virus cho người.
 
Hiện các nhà khoa học đang thảo luận cách tiếp cận này với Bộ Y tế Brazil, để tìm nguồn kinh phí cho dự án./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng