Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân trúng đậm cá cơm ngần, cá nục suông

(ANTV) - Hơn một tuần trở lại đây, ngư dân hành nghề ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên liên tiếp trúng đậm cá cơm ngần và cá nục suông. Nhờ vậy, ngư dân trực tiếp tham gia khai thác trên biển cũng như lao động làm việc tại các cơ sở chế biển hải sản khô, dịch vụ hậu cần nghề cá tại đây đã có việc làm, thu nhập ổn định ở mức cao.

Bình quân mỗi chuyến biển hành nghề mành trũ sử dụng từ 6 - 10 lao động và thời gian lao động từ chiều ngày hôm trước đến sáng ngày hôm sau có thể khai thác được từ 200 - 220 giỏ cá, mỗi giỏ có trọng lượng từ 18 - 25 kg, nếu gặp luồng cá lớn, khai thác được 300 - 320 giỏ.

Hiện giá bán khá cá khá cao, từ 180 nghìn - 210 nghìn đồng/giỏ, mỗi chuyến biển hành nghề mành trũ trúng luồng cá sau khi trừ chi phí  đã có thu nhập từ 30 triệu - 50 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuy An có từ 60 - 80 phương tiện của các xã An Chấn, An Hòa, An Ninh Đông và An Ninh Tây tham gia khai thác cá cơm và cá nục suông.

Phần lớn sản lượng cá cơm ngần khai thác được các cơ sở chế biến hải sản trong và ngoài huyện tiêu thụ để làm nguyên liệu chế biến cá cơm khô xuất khẩu.

Quảng Trị khôi phục đánh bắt và khai thác hải sản

Tại Quảng Trị, sau gần một năm nghề biển gặp khó khăn do sự cố môi trường, chưa thể thống kê hết những thiệt hại, nhưng đến thời điểm này tỉnh Quảng Trị đã chi trả bồi thường thiệt hại môi trường  được gần 500 tỷ đồng.

Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng có thể nói nghề đánh bắt và  khai  thác thủy hải sản  của ngư dân Quảng Trị đã bắt đầu phục hồi và hứa hẹn nhiều tín hiệu vui.

Vào những ngày trung tuần tháng 3 năm 2017, ngư dân Lê Văn Tuấn, ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị trúng lớn một vựa cá Thu bè trên 150 tấn trong khi đánh bắt ở ngư trường Cồn Cỏ.

Điều làm anh Tuấn cũng như bà con ở đây vui mừng không phải ở nguồn thu trên dưới 5 tỷ đồng - Một sự việc hiếm gặp của ngư dân sau mỗi chuyến đi biển mà là sự lạc quân về sự phục hồi sinh thái môi trường biển.

Từ đầu năm 2017 đến nay, ngư dân các tỉnh Bắc miền trung nói chung và Quảng Trị nói riêng thường xuyên gặp những vựa cá lớn như các Cơm, cá Thu và cá Nục trong khi đánh bắt ở ngư trường  truyền thống. Dù chưa hết khó khăn nhưng ngư dân các tỉnh miền trung đã có được sự lạc quan sau mỗi  chuyến chuyến biển.

Tính đến tháng 3 năm 2017, sản lượng đánh bắt thủy hải sản của Quảng Trị ước đạt trên 5000 tấn và khả năng tiêu thụ của thị trường đang dần ổn định. Có thể nói đây là một trong những  dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên để đạt mục tiêu sản lượng 29000 tấn trong năm 2017 đòi hỏi  không chỉ có nỗ lực của ngư dân.

Những hỗ trợ kịp thời từ các chính  sách của  chính phủ  và địa phương sau sự cố môi trường biển đã và đang phát huy hiệu quả. Và tỉnh Quảng Trị cũng đang tiếp tục rà soát danh sách để tiếp tục chi trả bồi thường và hỗ trợ những thiệt hại do sự cố môi trường để ngư dân nhanh chóng khôi phục sản xuất .

BT
Thăm dò khán giả