Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 3, 24/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Quảng Ngãi bội thu phiên biển cuối năm

(ANTV) - Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, những ngày này, tại các bến cảng ở Quảng Ngãi, tàu thuyền đánh bắt cá của các phiên biển cuối năm càng trở nên tấp nập hơn. Những  chuyến biển cuối năm trở về mang đầy lộc biển cho ngư dân và làng chài. Không khí đón Tết, đón Xuân mới đang trải rộng  khắp làng chài.

Sau hơn một tháng lênh đênh trên biển, tàu QNg 90215 TS cập cảng Sa Kỳ đầy ắp cá. Hơn 5 tấn cá Mó, cá Hồng đánh bắt từ khơi xa về kịp đất liền những ngày giáp Tết. Tàu cập cảng, 14 anh em ngư dân cùng bạn thuyền nhanh chóng đưa cá lên bờ tiêu thụ. Niềm vui được mùa cũng vơi bớt nhọc nhằn những thuyền viên ngư dân.

Những ngày giáp Tết, hàng trăm chuyến tàu ở Trường Sa, Hoàng Sa của ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận cập về các cảng cá Sa Cần, Sa Kỳ, Phổ Thạnh tỉnh Quảng Ngãi. Trung bình mỗi chuyến biển cuối năm mỗi tàu đánh bắt được từ 7-18 tấn cá các loại. Năm nay, tàu cá ngư dân được mùa cá Chuồng, cá Mú, Chình, Hồng biển. Với giá hải sản giáp tết từ 50 đến 70 nghìn đồng mỗi ký, ngư dân có khoảng thu nhập lớn để ăn tết. Không những vậy, những phiên tàu cuối năm cập cảng cũng có thêm việc làm, thu nhập cho phụ nữ làng chài ven biển trang trải ngày Tết.

Tại các cảng cá nhiều thương lái cũng tập trung thu mua hải sản của các tàu. Năm nay, do thời tiết bất lợi, biển động kéo dài nên nguồn hải sản xa bờ từ những phiên biển cuối năm ít hơn những năm trước. Do vậy, các thương lái tăng thu mua xuất khẩu, tiêu thụ cá những ngày cận tết của ngư dân cũng nhanh hơn.

Những chuyến biển cuối năm mang lộc về cho ngư dân và các làng chài ven biển Quảng Ngãi. Và điều đó cùng đồng nghĩa Tết của bà con ngư dân năm nay cũng sẽ đủ đầy, ấm áp hơn.

Thủy sản có hiện tượng tơ mang không gây nguy hại tới sức khỏe con người

Những ngày qua, ngư dân 2 xã Quan Lạn và Minh Châu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh phát hiện ngao nuôi, hàu, sá sùng có hiện tượng tơ mang chuyển sang màu xanh thẫm. Hiện tượng này xuất hiện đã gây hoang mang cho người dân khi sử dụng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Tổng Cục thủy sản, mời Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I xuống hiện trường thu thập thông tin, thu mẫu môi trường, thu mẫu ngao, hàu, sá sùng để phân tích, xác định nguyên nhân. Kết quả phân tích 5 mẫu bệnh phẩm (bao gồm 2 mẫu ngao, 1 mẫu hàu, 1 mẫu sá sùng và 1 mẫu bùn) cho thấy: Chỉ tiêu về bệnh phẩm, kim loại nặng và an toàn thực phẩm đều nằm trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế.

Tiến hành phân tích, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc, thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I phát hiện, hiện tượng ngao nuôi, hàu, sá sùng có màu xanh thẫm tại Quan Lạn, Minh Châu là do có liên quan đến sự xuất hiện chiếm ưu thế của loại tảo Khuê Rhizosolenia Alata mà các loài nhuyễn thể đã ăn phải chúng, song hiện chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận về khả năng gây độc của loài tảo này. Vì vậy việc sử dụng những sản phẩm này không gây nguy hại tới sức khỏe con người.

BT
Thăm dò khán giả