Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Quảng Nam mừng - lo trúng cá ngừ

(ANTV) - Gần 2 tháng trở lại đây, ngư dân các tỉnh miền Trung khai thác ngư trường Hoàng Sa bội thu cá ngừ. Thế nhưng niềm vui của bà con không trọn vẹn do giá bán sụt giảm.

Mấy ngày trở lại đây, cảng cá tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành đã tấp nập tàu thuyền cấp bến với những khoang đầy cá ngừ. Cảnh mua bán nhộn nhịp. Đây là hình ảnh hiếm gặp vào mùa biển này khi các ngư dân địa phương trúng mùa cá ngừ. Sau 2 chuyến đi biển, tàu của ngư dân Phạm Thanh Nam thu về 40 tấn cá, trong đó 35 tấn cá ngừ, phấn khởi nhưng niềm vui của anh không trọn vẹn vì giá bán cá ngừ đang ở mức thấp, 15.000 đồng/ 1 kg.

Đã gần cuối vụ đánh bắt, nhưng năm nay, nhờ lượng cá nổi lớn nên sản lượng khai thác của bà con ngư dân lớn hơn cùng kỳ, đặc biệt là cá ngừ. Ước tính, tổng sản lượng khai thác toàn xã Tam Quang gần 18 nghìn tấn, vượt chỉ tiêu đề ra là 17 nghìn tấn. Tuy nhiên, tình cảnh giá cả bấp bênh gây lo ngại đối với bà con ngư dân và quyền địa phương.

Ông Nguyễn Tin – Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Những ngày gần đây lượng cá nổi, cá ngừ, đặc biệt là cá ngừ và một số loại cá khác có chiều hướng tăng và sản lượng đến giờ này phải nói là ngư dân đánh bắt được cỡ khoảng trên 17 nghìn tấn. Tuy nhiên giá cả chưa phù hợp nên giá trị đem lại cho ngư dân chưa lớn".

Không chỉ riêng ngư dân xã Tam Quang mà bà con ngư dân ở những làng chài ven biển của huyện Núi Thành cũng sống trong cảnh nửa mừng nửa lo vì được mùa mất giá. Cho đến khi bài toán về đầu ra sản phẩm được giải quyết thì các ngư dân vẫn chưa thể an tâm sau mỗi chuyến ra khơi.

BT
Thăm dò khán giả