Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 29/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Lý Sơn khai thác hải sản đạt cao

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, nhờ thời tiết thuận lợi, phương tiện được chú trọng đầu tư, nâng công suất đánh bắt xa bờ trên hai ngư trường chính là Hoàng Sa và Trường Sa nên sản lượng khai thác hải sản trên biển của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tăng cao.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, ngư dân Lý Sơn đã khai thác được gần 19 nghìn tấn hải sản các loại, với giá trị đạt trên 370 tỷ đồng, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng khai thác hải sản tăng nhờ ngư dân tập trung khai thác ở ngư trường xa bờ, chủ yếu ở hai ngư trường truyền thống là Hoàng Sa và Trường Sa.

Hiện toàn huyện Lý Sơn có 428 phương tiện tàu cá, với tổng công suất đạt trên 60 nghìn CV, trong đó có gần một nửa số phương tiện tàu cá công suất lớn đang tham gia khai thác hải sản tại các ngư trường xa bờ.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn đang tranh thủ thời điểm vụ đánh bắt chính trong năm để tăng cường khai thác hải sản trên biển, phấn đấu đạt sản lượng khai thác 40.000 tấn hải sản trong năm 2017.

Nhiều diện tích tôm bị chết do dịch đốm trắng

Hiện nay, người dân tại xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh,  tỉnh Hà Tĩnh đang gặp nhiều khó khăn vì nhiều diện tích tôm nuôi bị chết do mắc bệnh đốm trắng.  Mặc dù người dân, chính quyền và ngành chức năng đã nỗ lực khống chế, nhưng diện tích tôm nuôi bị chết ngày càng lan rộng.

Dịch bệnh khiến tôm chết không kịp trở tay. Như hộ ông Trần Vinh, từ khi phát hiện những con tôm đầu tiên bị chết đến khi tôm chết đỏ hồ chỉ vỏn vẹn trong vài tiếng đồng hồ. Không kịp thu non để bán, ông Vinh đành chịu mất trắng vụ nuôi này.

Khi phát hiện những hộ nuôi đầu tiên có tôm bị chết do dịch đốm trắng, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản khác đã chủ động mua hóa chất về xử lý, áp dụng các biện pháp để phòng tránh dịch bệnh. Tuy nhiên diện tích tôm bị nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng lên.

Bệnh đốm trắng rất dễ lây lan qua nguồn nước và qua các vật trung gian. Trong khi đó, ao nuôi của các hộ dân nằm cạnh nhau, lại sử dụng chung nguồn nước, có khi nguồn ra của hộ này lại là nguồn nước đầu vào của hộ kia, chính vì vậy dịch càng có điều kiện lây lan. Đến thời điểm này, sau hơn nửa tháng xuất hiện, bệnh đốm trắng đã làm 12,4 ha trong tổng số 51 ha nuôi tôm của xã Kỳ Hà bị chết.

Nhiều hecta nuôi tôm đã bị chết, và hàng loạt diện tích nuôi đang đứng trước nguy cơ bị nhiễm bệnh. Việc khoanh vùng dập dịch để bệnh không lây lan ra diện rộng  đang là một thách thức lớn cho cả người dân lẫn ngành chức năng.

 

BT
Thăm dò khán giả