Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 17:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ

(ANTV) - Sau hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng tàu với lãi suất thấp được triển khai, thì cho đến nay, tại nhiều địa phương, người dân vẫn gặp không ít khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn từ chính phủ.

Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản ra đời được xem là một bước tiến vượt bậc trong chính sách hỗ trợ và khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển, đẩy mạnh hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ, bằng chính sách hỗ trợ vay vốn và lãi suất ngân hàng cho người dân. Thế nhưng qua quá trình triển khai, rất nhiều ngư dân mặc dù rất muốn nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận đồng vốn từ chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Tuy nhiên, sau quá trình triển khai nghị định 67 gặp nhiều trở ngại. Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 89 sủa đổi và bổ sung một số điều của nghị định 67. Qua đó cho phép ngư dân được quyền cải hoán và nâng cấp tàu thuyền, chứ không bắt buộc phải mua mới ngư cụ, máy móc. Thế nhưng qua quá trình triển khai, ngư dân vẫn tiếp tục gặp không ít trở ngại để được phê duyệt vay vốn.

Ông Nguyễn Mến – Chủ tịch hội nghề cá xa bờ, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: Sau bây giờ, sau có nghị định 89 sửa đổi nghị định 67 đó thì ra đời từ lâu rồi mà, nhưng nói thật với các anh là chưa ai tiếp cận được hết. Lý do, thì do thủ tục nó rườm rà quá. Ngư dân thì thật thà chất phát, có biết thủ tục cái gì đâu. Khi đi làm thủ tục, cứ bảo ông này sang ông kia, ông kia sang ông nọ thì người dân họ nản có chi làm nấy cho rồi.

Ông Hồ Trọng Cầu – Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nói: Mặc dù huyện cũng thành lập tổ công tác tham gia hướng dẫn cho các ngư dân, nhưng cái thủ tục ban đầu này liên quan đến các cơ quan chức năng, đặc biệt là về phía ngân hàng, cho nên bà con chưa tiếp cận kịp, nên vẫn còn lung túng.

Anh Nguyễn Nhật – Thuyền trưởng tàu TH94555 chia sẻ: Nói chung là ngư dân rất mừng, cũng đang chuẩn bị đi vay đây, nhưng mà thủ tục giấy tờ rườm rà quá cho nên sợ không làm được, không có thời gian mà cứ đi lui tới. Cũng chỉ mong làm cho nhanh nhanh, ngắn gọn bớt, làm thủ tục cho nhanh nhanh để chúng tôi còn có thời gian để đi làm, vay nhưng cũng phải đi làm để có đồng tiền mà trả. Còn thủ tục rườm rà như thế này thì không có thời gian đi làm thì làm sao vay cho nổi.

Có thể thấy, ngư dân vẫn phải vượt qua không ít khó khăn trở ngại mới có thể tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ từ chính phủ. Thực trạng trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn hỗ trợ từ chính phủ, tạo tiền đề quan trọng giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng