Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 28/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân hào hứng đón nguồn vốn từ Nghị định 67

(ANTV) -Năm 2014, có lẽ là 1 năm có nhiều niềm vui với bà con ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giá nguyên liệu giảm, trong khi sản lượng khai thác tăng, nhưng vui hơn cả là đã có những hộ dân ngư dân nhận được nguồn vốn từ gói hỗ trợ của Nghị định 67 của Chính phủ. Trong mùa biển năm mới Ất Mùi, những con tàu vỏ thép với công suất lớn sẽ ra khơi.

 
 
Con tàu vỏ thép đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được đóng bằng nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định 67 Chính phủ. Bà Kim Liên, chủ của con tàu này cũng là hộ ngư dân đầu tiên của khu vực Nam bộ được tiếp nhận nguồn vốn vay ưu đãi này. Niềm vui của bà Liên cũng là niềm vui của hơn 121 hộ ngư dân khác, bởi sự xuất hiện của con tàu vỏ thép này đã tạo hy vọng, để họ sớm được tiếp nhận nguồn vốn.
 
Bà Lê Thị Kim Liên – Giám đốc Công ty  TNHH Gia Hân, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết:"Hồi nào tới giờ, người ta làm tàu gỗ, không ai dám đầu tư vào cái tàu vỏ thép này hết. Nhưng mà hôm nay, GĐ đã làm rồi va đã cũng có làm 1 con rồi thì lấy từ cái đó ra kinh nghiệm thì bây giờ, đưa con tàu này ra khơi, thì riêng con tàu mà vỏ thép này ra khơi thì nó được hỗ trọ cho cái đoàn ra đánh bắt từ cho GĐ & tất cả những ghe bạn."
 
Sau hơn 5 tháng triển khai Nghị định 67, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 5 tổ chức, cá nhân được tiếp nhận nguồn vốn vay ưu đãi từ nghị định này để đóng mới tàu với kinh phí hỗ trợ gần 200 tỷ đồng.
 
Tàu được đóng mới, chủ yếu là tàu dịch vụ hậu cần khai thác thủy sản có công suất trên 1.700 sức ngựa. Đợt tiếp nhận vốn này cũng là cơ sở để tỉnh xây dựng quy trình xét duyệt cho từng đối tượng từ nâng cấp đến đóng mới, nhằm gia tăng số lượng hộ ngư dân tiếp nhận nguồn vốn vay ưu đãi từ Nghị định 67 trong năm nay.
 
Ông Trần Văn Cường – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu nêu rõ: "Mục tiêu của ban chỉ đạo là phải theo dõi và xuyên suốt để tìm ra những cái gì mà nó không phù hợp, những cái gì mà nó gây khó khăn cho người dân thì phải tháo gỡ thì đó là 1 cái tinh thần chung. Trong quý 1 này, đặt ra mục tiêu trọng tâm là toàn bộ từ 5-6 chiếc mà thí điểm sẽ được triển khai hế thì như vậy, qua đó chúng tôi sẽ rút kết lại cái việc là triển khai cái quy trình thẩm định có gì vướng mắc và có gì cần phải tháo gỡ thì sẽ là 1 trong những cái bài học để triển khai cho các quý tiếp theo và cho chương trình cụ thể tiếp theo". 
 
Để giúp ngư dân rút ngắn thời gian chờ thẩm định thiết kế, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập 1 đội tư vấn mẫu thiết kế, thậm chí còn tư vấn nơi đóng tàu chất lượng, hay thông tin về việc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển (BIDV), Chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu ký kết hợp đồng tín dụng 30 tỷ đồng cho dự án đóng mới tàu dịch vụ hậu cần thủy sản vỏ thép là những tín hiệu vui để ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu được tiếp cận gần hơn với nguồn vốn ưu đãi từ Nghị định 67 hoàn thành mục tiêu là trong năm nay sẽ có 121 tàu vỏ thép, tàu composit với công suất lớn được đóng mới, gần nhất là trong tháng 3 tới, 10 trường hợp nữa được tiếp nhận vốn từ Nghị định 67 của Chính phủ./.
 
BT
Thăm dò khán giả