Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:04, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Hà Tĩnh sử dụng hiệu quả tiền bồi thường

(ANTV) - Sau sự cố môi trường, hoạt động kinh tế biển trên địa bàn Hà Tĩnh phải đối mặt với nhiều khó khăn. Thế nhưng giờ đây, với số tiền bồi thường nhận được, cộng thêm những chính sách hỗ trợ định hướng, nghề nghiệp của chính quyền địa phương, bà con ngư dân đang dần khôi phục lại hoạt động sản xuất. Bên cạnh những nghề truyền thống thì cũng đã có nhiều ngành nghề mới được hình thành, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 
Khai thác thủy hải sản là nghề truyền thống gắn bó bao đời nay của ngư dân xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh... Chính vì vậy, sau khi nhận được 172 triệu đồng bồi thường từ sự cố môi trường biển, cộng với nguồn vốn vay của ngân hàng, anh Trần Văn Thanh đã quyết định mua thêm ngư lưới cụ, nâng cấp, cải hoán con tàu 495 mã lực để có thể nâng cao hiệu quả đánh bắt xa bờ.
 
Ngư dân Trần Văn Thanh - xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh nói: Với số tiền nhận được tôi đã có thêm nguồn vốn để tái sản xuất, giúp nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình.
 
Ông Nguyễn Quốc Hà - Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Khi chi trả tiền cho người dân chúng tôi định hướng bà con nên sử dụng tiền để cải hoán tàu thuyền, nuôi trồng thủy sản, phát triển nghề tùy vào điều kiện hiện tại của TX Kỳ Anh.
 
Bên cạnh nghề đánh bắt thủy hải sản, ngư dân vùng biển đã phát triển thêm nhiều công việc mới để góp phần nâng cao thu nhập kinh tế gia đình như: chế biến nước mắm, ruốc, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Những ngành nghề mới đang hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
 
Ông Hồ Minh Số - xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nói: Chúng tối nhận tiền liền nạo vét ao hồ, mua tôm giống thả nuôi.
 
Ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nói: Đến thời điểm này tình hình sản xuất, tổ chức các dịch vụ di lịch biển trên địa bàn đã ổn định trở lại.
 
Tùy vào thế mạnh của từng địa phương vùng biển mà UBND tỉnh Hà Tĩnh đã định hướng cho người dân sử dụng tiền bồi thường để tái sản xuất với những ngành nghề khác nhau.
 
Ông Lê Đức Nhân - Phó giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ chi trả và hướng bà con phục hồi sản xuất.
 
Sử dụng tiền bồi thường để tái sản xuất và đầu tư phát triển các nghề mới là quyết định đúng đắn của bà con ngư dân. Giải pháp này không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn làm phong phú thêm các ngành nghề tại địa phương vùng cát để không còn phụ thuộc hoàn toàn vào nghề đi biển.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả