Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Bình Hải rộn ràng mùa khai thác rong mơ

(ANTV) -Tại tỉnh Quảng Ngãi, sau khi được chính quyền địa phương cho phép, ngư dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn đã đua nhau ra biển khai thác rong mơ. Dọc theo thôn An Cường, Thanh Thủy, rong mơ được bà con ngư dân khai thác mang về phơi dày trên các bãi biển. 

Năm nay rong mơ được thương lái mua với giá cao hơn mọi năm nên bà con cũng có thu nhập khá, điều này càng làm cho bãi biển các thôn thêm rộn ràng vào mỗi buổi chiều về.

Những ngày này trên các bãi biển xã Bình Hải, rộn ràng người mua, người bán. Các mẹ, các chị chia nhau thành từng nhóm, từng cụm thi nhau thu nhặt sản phẩm rong mơ. Cánh thương lái cũng đến tận nơi thu mua cho bà con. Sản phẩm khai thác, phơi khô ngày nào bán ngày đó, không còn cảnh tồn đọng như những năm trước. Và giá rong mơ cũng cao hơn so với mọi năm.

Chị Nguyễn Thị Triều - ngư dân xã Bình Hải - Bình Sơn - Quảng Ngãi nói: Giá năm ngoái có ba nghìn thôi, nhưng mà biển nó cũng vắng cho nên bà con củng phải đi làm kiếm tiền mua gạo. Năm nay giá rêu nó cũng cao, là giá sáu nghìn cho nên bà con vui vẻ, có cực khổ gì họ cũng đi để kiếm tiền sinh sống.
 
So với nghề đánh bắt hai sản, thì việc khai thác rong mơ dễ dàng và ít tốn kém chi phí đầu tư hơn. Ngư dân khai thác qui mô lớn thì sử dụng tàu to, công suất lớn cùng máy nén khí ô xy để lặn; còn người khai thác nhỏ chỉ cần một cái thuyền thúng bơi ra vùng biển ven bờ là có thể làm được. Ngày đi về hai chuyến, sau khi phơi khô cũng còn một tạ bán cho thương lái.
 
Anh Dương Tấn Phúc - ngư dân xã Bình Hải - Bình Sơn - Quảng Ngãi  cho biết: Đi cũng gần thôi chứ không xa gì, mấy bữa rêu nó nhiều đi một bữa hai chuyến. Bây giờ rêu nó ngót đi một chuyến. 
 
Những năm gần đây, ngư dân Bình Hải đã ý thức hơn trong việc bảo vệ rong mơ, tổ chức khai thác đúng thời vụ và thời gian cho phép. Điều này đã giúp cho ngư dân thu được số lượng nhiều, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các loại hải sản về trú ngụ, sinh sản.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả