Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo những bất lợi nếu bác bỏ TPP

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thúc giục Quốc hội nước này, hiện do phe Cộng hòa kiểm soát,  phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời cảnh báo, nếu TTP không được thông qua, vị thế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị đe dọa, đồng thời sẽ gây phương hại lớn cho uy tín và an ninh quốc gia của Mỹ.     

Phát biểu tại một diễn đàn ở Washington, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh TPP chính là đại diện cho một trong những trụ cột chính trong chiến lược Tái cân bằng của Mỹ sang khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ông cho rằng, nước Mỹ không nên bước chân ra khỏi khu vực chiếm hơn ¼ dân số thế giới và là nơi lịch sử của thế kỷ 21 sẽ được viết ra tại đây.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Tôi hy vọng rằng, chỉ vài tuần nữa, sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc, Quốc hội sẽ thảo luận và thông qua TPP. TPP là một kênh quan trọng để đánh giá sự tham dự của Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nếu chúng ta chối bỏ TPP, nghĩa là chúng ta sẽ có những bước lạc hậu khổng lồ. Nó sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với quyền lực của nước Mỹ."

Ngoại trưởng Kerry khẳng định việc không thông qua hiệp định TPP sẽ không chỉ gây thiệt hại cho hoạt động thương mại của Mỹ, mà còn góp phần khích lệ các đối thủ của Mỹ, đồng thời khiến các đồng minh khu vực hoài nghi quyết tâm của Washington. Ông nhấn mạnh TPP sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, làm sâu sắc hơn các quan hệ thương mại của Mỹ với các thị trường lớn, tăng cường an ninh quốc gia và củng cố vị thế lãnh đạo của Washington tại châu Á cũng như trên toàn cầu.

Trước đó, trong phát biểu tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết sẽ thúc giục Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua TPP trước khi ông rời khỏi Nhà trắng vào tháng Giêng tới.

BT
Thăm dò khán giả