Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 3, 02/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghịch lý làng nghề mộc ở Thạch Thất

(ANTV) - Bên cạnh những dấu hiệu đáng mừng trong phát triển nghề thủ công truyền thống, lại tồn tại một nỗi lo, day dứt không kém, đó là môi trường bị ô nhiễm, chất lượng cuộc sống của người dân bị suy giảm. Thực trạng này như một nghịch lý đang diễn ra tại các làng nghề. 

 

Bữa cơm của gia đình anh Nguyễn Văn Thường – xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất luôn trong tình trạng phải đóng cửa để chắn bụi. Theo các thành viên, đã từ rất lâu cuộc sống của gia đình phải chung sống với bụi gỗ và tiếng ồn xuất phát từ hoạt động sản xuất của gia đình , kể cả bữa ăn.

Hơn 20 năm làm nghề mộc, hơn ai hết, anh Thường hiểu được những tác hại của nghề tác động đến gia đình. Thế nhưng do điều kiện không cho phép, gia đình vẫn tiếp tục chung sống với nghề.

Mặc dù không làm nghề mộc nhưng nhà của bà Dung, sinh sống ở khu dân cư xã Dị Nậu, luôn phải đóng kín cửa. Mặc dù thường xuyên quét dọn nhưng những cánh cửa như này vẫn không tránh khỏi tình trạng luôn có lớp mạt gỗ phủ trên bề mặt.

Tình trạng trên không chỉ là của gia đình anh Thường, nhà bà Dung mà đó là tình trạng chung của những người dân xã Dị Nậu khi nơi đây vốn được biết đến là 1 trong 6 xã thuộc huyện Thạch Thất (Hà Nội) có nghề truyền thống là làm mộc - được biết là ngành nghề thu hút nhiều lao động nhất với khoảng 5500 người tham gia làm nghề.

Riêng xã Dị Nậu có hơn 3.000 hộ dân thì có tới trên 60% số hộ tham gia sản xuất nghề mộc. Việc làng nghề phát triển mạnh cả về quy mô lẫn số hộ sản xuất đã gây sức ép không nhỏ tới môi trường địa phương thời gian gần đây.

Các hoạt động làm mộc đã ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt của người dân do tiếng ồn, mùi sơn và đặc biệt là bụi gỗ từ hoạt động sản xuất phát tán ra không khí. Những ảnh hưởng đến sức khỏe được người dân ở đây cảm nhận rất rõ ràng.

Đã có những biện pháp tình thế được người dân ở đây áp dụng nhằm hạn chế phần nào những ảnh hưởng của làng nghề đến cuộc sống sinh hoạt. Đóng kín cửa, tách biệt nhà ở với xưởng sản xuất hay sử dụng ống thổi để đẩy bụi gỗ đều đã được áp dụng nhưng rất khó để cải thiện kết quả.

Những ảnh hưởng về môi trường từ hoạt động làm mộc không dừng lại ở đó. Cùng với Dị Nậu, xã Chàng Sơn (Thạch Thất) cũng được biết là địa phương có nghề mộc truyền thống. Tuy nhiên những ảnh hưởng của nghề làm mộc phần nào tác động đến chính nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương.

Theo những người dân tại đây chia sẻ sự đa dạng ô nhiễm làng nghề, từ tiếng ồn từ máy cưa, máy xẻ, máy bào đến ô nhiễm không khí từ bụi gỗ, hóa chất phun sơn, nguồn nước ô nhiễm đã làm số người mắc bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm xoang, thậm chí ung thư nơi đây ngày một gia tăng.

Ô nhiễm ở những làng nghề mộc như Dị Nậu, Chàng Sơn, ở Thạch Thất không phải đến bây giờ mà được cảnh báo mà từ hơn chục năm qua về môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề. Những năm vừa qua, chính quyền địa phương đã có 1 biện pháp như tách biệt khu sản xuất với cụm dân cư, thành lập mỗi xã 1 khu công nghiệp riêng nhằm mục đích quy hoạch sản xuất. Tuy nhiên, những hoạt động này diễn ra chưa triệt để khi vẫn còn không ít nhà xưởng nằm trong khu dân cư.

Không thể phủ nhận sự phát triển của làng nghề làm mộc đã khiến đời sống người dân trở nên khấm khá hơn, những, đáng tiếc thay, chất lượng môi trường sống đang ngày càng suy giảm. Nghịch lý ấy đang diễn ra từng ngày từng giờ trước sự bất lực của người dân về môi trường làm mộc của làng nghề.

 

B.T
Thăm dò khán giả