Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 19:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Thứ 5, 25/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghịch lý giá xăng giảm, hàng tiêu dùng tăng giá

(ANTV) - Mặt hàng xăng, dầu tiếp tục giảm giá vào ngày 19/9 vừa qua, tuy nhiên, qua khảo sát trên thị trường tiêu dùng, giá cả nhiều mặt hàng lại có xu hướng tăng giá khá mạnh.


Hiện nay trên thị trường đang tồn tại một nghịch lý giá xăng tăng thì các mặt hàng thiết yếu ngay lập tức tăng và hiện nay giá xăng đã 4 lần giảm, 5 lần tăng nhưng trong những lần giảm vừa rồi các mặt hàng thiết yếu không giảm thậm chí còn có chiều hướng tăng.
 

Bà Phan Thị Dần

Bà Phan Thị Dần tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân - Hà Nội cho biết: "Giá các mặt hàng thực phẩm không có dấu hiệu giảm thậm chí đã tăng nhẹ . Từ 2 tháng trở lại đây tất cả các mặt hàng thực phẩm như thịt bò, gà, lợn đều lên mỗi thứ khoảng 10 nghìn  - 15 nghìn.

Còn bà Lương Thị Luyến - tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết: "Giờ là thời điểm giao thời nên rau củ quả đã có chiều hướng đắt hơn trước bởi ảnh hưởng thời tiết".

Trong lĩnh vực vận tải hành khách, giá cước tàu xe, ô tô cũng chưa có dấu hiệu điều chỉnh. Theo ông Bùi Danh Liên - chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội  trong thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cũng đang phải chịu nhiều chi phí tăng cao như điện, cầu đường, bến bãi, lượng khách cũng giảm rõ rệt. Do đó, giá cước sẽ không thể điểu chỉnh giảm nhanh như giá xăng dầu. 

Ông Bùi Danh Liên -

Ông Bùi Danh Liên - chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết: "Họ điều chỉnh giá khi chi phí đầu vào tăng ngoài xăng dầu nó có thể giảm xuống ở mức ổn định thì chi phí về đường giao thông, bảo hiểm tăng lên".

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Minh Phong chuyên gia kinh tế cho rằng, giá xăng dầu tiếp tục giảm song đến nay cũng chưa có tác động nhiều đến thị trường, các mặt hàng thiết yếu vẫn tăng giá theo thời tiết và tâm lý tiêu dùng.

Xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm là đầu vào của rất nhiều các sản phẩm cho nên mỗi lần tăng giá xăng nó đều làm tăng các mặt hàng khác hơn nữa nó còn bị tăng bởi lạm dụng mượn gió bẻ măng nhiều doanh nghiệp nhất là vận tải thường căn cứ và giá xăng dầu tăng để lấy giá cước tăng lên nhưng khi giá xăng dầu giảm thì họ lại lờ đi không giảm đây là một trong những khoảng trống trong kiểm soát giá cũng như cả tin của xã hội, xăng dầu thì lê xuống theo thị trường còn các mặt hàng khác lên xuống theo cung cầu

Câu hỏi được đặt ra lúc này là: bao giờ thì nghịch lý này chấm dứt để người tiêu dùng được đối xử 1 cách công bằng./.

BT
Thăm dò khán giả