Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 3, 15/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề trồng hoa cúc chi ở phố Hiến

(ANTV) - Ghé thăm thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, mảnh đất vốn rất nổi tiếng về nghề trồng cây hoa làm thuốc dịp giáp Tết, với một thứ cây hoa "nhỏ nhưng có võ" - đó chính là hoa Cúc Chi. Loài hoa này không phải để cắm trang trí, mà nó được dùng để sấy khô làm dược liệu, và trà.

 

Cả thôn Nghĩa Trai có 22 ha trồng cúc chi. Người dân nơi đây cho biết, chỉ có hoa cúc trồng ở đây mới tạo ra vị đặc trưng và đạt sản lượng lớn. Chính vì mùi hương đậm đà rất riêng của cúc chi vàng, nên loài hoa này được sử dụng trực tiếp làm trà thảo dược, trở thành 1 trong các bài thuốc nam, thuốc bắc. Cúc chi có vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, được sử dụng để chữa các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp.

Gia đình ông Sơn trồng cúc từ đời cha ông trên 3 sào đất. Dự kiến  sẽ thu 1,5 tấn hoa tươi trong năm 2018. Tháng 11 âm lịch này, chính là thời điểm khai thác loài hoa đặc trưng của vùng, và cũng là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

Vào thời điểm hoa nở rộ, có gia đình phải thuê hàng chục người để hái cùng lúc, bởi nếu muộn hoa sẽ già và rụng.  Công việc thu hoạch hoa sẽ băt đầu từ sáng sớm và kết thúc khi mặt trời lặn. Trung bình, mỗi năm, thôn Nghĩa Trai đạt khoảng 200 tấn cúc khô. Giá hoa tươi tại đồng hiện tại là 50.000/kg. Mỗi lứa là 1 tháng, hái mỗi tuần 1 lần.  

Sau khi hái hoa ở cánh đồng về thì hoa sẽ được cho vào lò sấy. Hàng năm gia đình ông Sơn xuất bán khoảng 3 tấn. Ông Sơn cho biết thêm, hiện trong thôn có 3 cách sấy hoa, đó là: sấy bằng điện, sấy diêm sinh, và sấy than đá. Ban đầu sấy ở nhiệt độ 60 độ C, rồi dần dần giảm nhiệt xuống, để sấy thành 1 cân cúc khô là mất 12 tiếng. Cứ 100 cân hoa cúc tươi sau khi sấy còn 10 cân khô. Giá bán hoa sấy điện là đắt nhất bởi sẽ giữ được nhiều hương vị tự nhiên.  Giá bán buôn hoa cúc chi khô số lượng lớn là 600.000 đồng/kg, còn bán lẻ sẽ lên đến cả triệu đồng.

Không chỉ là mảnh đất nổi tiếng trồng hoa làm thuốc đạt hiểu quả kinh tế cao, mà thôn Nghĩa Trai ngày nay còn là nơi thu hút nhiều du khách thập phương đến trải nghiệm, vui chơi và chụp hình  giữa cánh đồng hoa cúc vàng rực. Điều  này lại càng giúp cuộc sống người dân nơi đây thêm ổn định về kinh tế.

B.T
Thăm dò khán giả