Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 7, 25/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề "săn" cá kình trên phá Tam Giang

(ANTV) - Cách trung tâm thành phố Huế 10km, đầm phá Tam Giang, thuộc hệ thống Cầu Hai Tam Giang, tỉnh thừa Thiên Huế là một vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á với diện tích khoảng 52 km2. Trong đó đầm Chuồn An Phú thuộc huyện Phú Vang là phần lớn nhất của hệ thống Phá Giang.

Ở Đầm Chuồn, khoảng 4 đến 5 giờ sáng là thời điểm những con thuyền của thương lái trở về. Thời gian này hoạt động đánh bắt cá kình đi vào cuối vụ. Nơi đây có đến hơn 100 hộ sinh sống bằng nghề chài lưới. Những người thương lái đánh bắt thủy hải sản vào đêm hôm trước rồi rạng sáng hôm sau mang lên bờ bán.

Hải sản nơi đây khác hẳn những vùng khác vì được sống trong môi trường nước lợ. Trong đó Cá kình là đặc sản, cũng là nghề đánh bắt truyền thống của nơi đây từ đầu tháng 4 đến tháng 7 âm lịch.

Không giống như cá kình biển, loại cá kình này có hình dáng bé nhỏ,rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng, xương giòn.Vào mùa cá kình có khi lên đến 300.000 đồng/kg.

Nghề cá kình đã gắn bó với cô Huyền từ khi sinh ra. Thu nhập trung bình mỗi ngày của cô  là khoảng 1 triệu đồng, có ngày thời tiết thuận buồm xuôi gió, thì lợi nhuận sẽ cao hơn, vừa đủ để trang trải cuộc sống gia đình.

Sống, gắn bó và duy trì với nghề cá kình này tuy vô cùng khó khăn, nhưng họ vẫn mỉm cười, vẫn lao động hăng say, những người dân nơi Đầm Chuồn tiếp tục vươn lên giữ gìn nghề đánh bắt cá kình truyền thống này lâu hơn nữa.

BT
Thăm dò khán giả