Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 3, 14/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

(ANTV) - Đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm sống. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên có giá thành rất cao, từ 50.000 - 90.000 USD/kg khô. Với hướng đi kinh tế mới, Việt Nam đã nghiên cứu thành công nuôi trồng loại nấm quý hiếm này. Tạo ra một nghề mới trong việc phát triển kinh tế tại nông thôn- nghề nuôi cấy nấm đồng trùng hạ thảo. 

 

Với mong muốn phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương, ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chàng kỹ sư Đào Đức Nguyện đã mạnh dạn tìm hướng đi cho bản thân và gia đình, bằng việc đầu tư phát triển mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo.  Với những lợi thế ngay chính tại địa phương, sau hơn một năm tìm tòi nghiên cứu,  mô hình sản xuất của anh Nguyện bước đầu đã cho thu hoạch.
 
Anh Đào Đức Nguyện, xóm Rạng Đông 1, xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết, mình có lợi thế là cái vùng nhộng tằm, nhiệt độ của mình thấp hơn so với Hà Nội khoảng 2-3C. Đây là ngành nghề rất mới, rất có tiềm năng nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất cao.
 
Đông trùng hạ thảo sống ở vùng núi cao, giá lạnh, quanh năm ẩm ướt, nên phòng nuôi cấy luôn được giữ ở mức nhiệt độ 20 độ C, độ ẩm 84% và được duy trì bằng máy phun hơi nước, đặc biệt phòng nuôi luôn được chiếu sáng liên tục để nấm phát triển.
 
Theo anh Đào Đức Anh, anh trai anh Nguyện, đây là giống nấm đặc biệt sống ký sinh trên côn trùng, gia đình anh đã nghiền nhỏ nhộng tằm để nuôi cấy nấm. Mỗi hộp nấm cần mất 4 tháng mới đạt độ trưởng thành cho thu hoạch.
 
Anh Đức Anh nói, hiện tại gia đình tự làm chủ được vấn đề giống, chủ động sản xuất từ đầu đến cuối và không phải nhập giống. Bước đầu tiên phân lập giống gốc, từ đĩa giống này sẽ cấy ra được típ, và típ này sau thời gian nấu bình, sẽ cấy vào trong bình và đưa vào mắc lắc, đưa vào hộp. Trên hộp đây là gạo lựt và nhộng tằm mình nghiền lấy bột bên trong, trộn vào và nấu lên qua tiệt trùng. Nấm sẽ sống dựa vào đó...
 
Nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo, nghề mới phát triển kinh tế nông thôn
 
Gia đình anh Nguyện không phải gia đình đầu tiên sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo, nhưng là hộ gia đình đầu tiên tự làm chủ được về giống thành công.
 
Hiện nay, với diện tích khoảng 40m2, gia đình anh đã nuôi cấy thành công hơn 5000 hộp và dự tính thu hoạch hơn 200 hộp mỗi tuần. Nấm đông trùng hạ thảo này có mức giá thấp hơn so với nấm nhập vào Việt Nam hiện nay, tuy nhiên đều đảm bảo giống nhau về chất lượng.
 
Với việc làm chủ quy trình công nghệ từ sản xuất giống, nuôi trồng đến chế biến sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo đã tạo cơ hội phát triển mở rộng sản xuất để cung ứng ra thị trường nguồn dược liệu quý, đáp ứng nhu cầu sản xuất dược phẩm và tiêu dùng của các doanh nghiệp dược và người dân trên địa bàn. Đồng thời mở ra một nghề mới cho người dân cả khu vực thành phố và nông thôn có nhu cầu để phát triển kinh tế gia đình./.
Thăm dò khán giả