Thứ sáu, ngày 27/04/2018 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:42, Thứ 7, 03/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề nuôi cá hồi ở Sa Pa

(ANTV) -Cùng với nhu cầu của người tiêu dùng, trong những năm gần đây, việc nuôi trồng các loại vật nuôi, cây trái có nguồn gốc từ nước ngoài đang ngày càng phát triển tại nước ta. Cá hồi là một trong những mặt hàng thư thế, được đưa về nuôi thử nghiệm ở Sa Pa, Lào Cai và đã thành công tạo ra một thị trường hết sức rộng mở.

Nước được đưa xuống từ đầu nguồn suối với hệ thống bể lọc nhiều tầng tạo dòng chảy và liên tục được dọn vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo nguồn sống và sinh trưởng cho cá hồi.
 
Anh Nguyễn Mạnh Cường, Chủ trang trại nuôi cá hồi, xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai chia sẻ, một là nhiệt độ, hai là nguồn nước. Cá hồi là giống cá cần rất nhiều oxi mình phải đảm bảo được nguồn nước và độ lạnh dưới 18 độ. Nguồn nước phải là nguồn nước không ô nhiễm, sạch nhiều oxi thì mình nuôi cá hồi nó mới phát triển tốt hơn.
 
Cá hồi ở Sa Pa nuôi từ lúc ấp trứng cho tới khi thành phẩm để xuất bán mất khoảng một năm. Tỷ lệ thành công từ khi ấp trứng đến ra bể đạt 80 - 85%. 
 
Như trang trại này của gia đình anh Cường, luôn duy trì từ 3 - 4 vạn cá kế lứa. Trong quá trình đó, người chăm sóc phải luôn theo dõi, đảm bảo nhiệt độ và tình trạng nước.
 
Anh Nguyễn Mạnh Cường cho hay, mình nhập trứng từ nước ngoài về, sau đó mình đưa vào bể ấp từ 7 đến 10 ngày sau đó mình chuyển sang bể ươm cá. Sau đó khoảng 1 tháng - 1 tháng rưỡi là xuất ra bể to để nuôi. Trong thời gian làm giống thì nhiệt độ phải đảm bảo từ 8 - 10 độ hoặc sau khi nở xong thì mình cho lên tầm 12 độ và thứ hai là nước phải thật sạch.
 
Là giống cá ngoại nên nguồn thức ăn của cá hồi cũng được nhập từ nước ngoài. Loại thức ăn, số lượng và thời gian cho ăn cũng được phân chia rõ theo từng giai đoạn phát triển của cá. Để đảm bảo chất lượng đầu ra, hiện nay các trang trại ở Sa Pa cũng đã bắt đầu áp dụng quy trình sản xuất VietGap.
 
Theo anh Cường, hiện cá hồi của trại đang được nuôi theo chương trình VietGap. Một là nguồn nước nó phải sạch, hai là thức ăn phải đảm bảo, ba là thuốc tắm là phải trong danh mục được phép.
 
Để có một trang trại như thế này số tiền đầu tư cũng lên đến hàng tỷ đồng thế nhưng nhu cầu của thị trường thì ngày càng tăng cao. Hai trại cá hồi của anh Cường năm ngoái xuất khoảng 60 tấn còn kỳ vọng của năm nay lên tới 100 tấn mỗi năm.
 
Không những cần điều kiện tự nhiên thuận lợi mà những người nuôi cá hồi ở đây cũng đã mất rất nhiều công sức để có thể chăm sóc loài cá rất khó tính này. Và trong những năm gần đây, cá hồi đã trở thành một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến với Sa Pa. Và có thể thấy rằng đây là một hướng đi kinh tế hiệu quả cho mảnh đất này.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng