Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 7, 21/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề nuôi cá giữa đại dương

(ANTV) - Trong khi giữa đại dương có nhiều cách đánh cá tận diệt, thì bao đời nay người dân  xã Phổ Quang (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã nghĩ ra cách nuôi dưỡng cá tôm để khai thác lâu dài giữa biển.

 

Đó là nghề nuôi cá bằng khóm chà giữa đại dương của gia đình lão ngư Nguyễn Xếch, ở xã Phổ Quang. Ông Xếch tạo cây lá thành khóm chà làm nơi cho cá trú ngụ, đồng thời khai thác hải sản với mắt lưới lớn để dành lại cá nhỏ cho ngày sau. 

Trừ ngày biển động, còn ngày nào tàu cá của gia đình ông Xếch cũng neo lại khóm chà giữ cá được đặt giữa biển khơi.

Ông Xếch luôn ghi nhớ lời dặn của cha ông bao đời nay: “Đánh bắt phải biết giữ gìn để dành sau này có cái mà ăn” nên không vì món lợi tức thời mà khai thác theo kiểu tận diệt. Ngư dân nơi đây chỉ bắt cá lớn và chừa lại cá nhỏ tiếp tục sinh sôi.

Việc giữ, nuôi cá giữa biển như thế này không hề đơn giản trước sự đe dọa của nhiều tàu cá ở các địa phương khác đến vẫn đang khai thác bằng cách sử dụng thuốc nổ.

Sau vài mẻ lưới ở nơi khác, tàu ông Xếch lại quay về khóm chà bồng bềnh giữa sóng nước biển đêm. Mỏ neo được thả xuống, dàn đèn cao áp được bật sáng, cá, mực và cả rắn biển kéo đến quanh tàu. Mẻ lưới thu được trên 1 tạ cá, mực tươi sống, con tàu quay hướng trở về bờ để kịp phiên chợ sớm.

B.T
Thăm dò khán giả