Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 3, 19/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm sofa

(ANTV) - Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xưa nay nổi tiếng với nghề gỗ trong đó có hơn 70% số hộ dân trong xã sống bằng nghề này. Cùng với sự phát triển và nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm sofa, nghề này đang thu hút sự tham gia đông đảo của lao động địa phương.

Là một thợ bọc sofa lâu năm, anh Ngô Đình Quang đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm làm nghề. Công việc của anh đó là đảm nhiệm các khâu cuối cùng để hoàn thiện một bộ ghế sofa. Theo anh, quan trọng nhất là phải làm thế nào để sofa tạo ra được sự thoải mái, êm ái với độ đàn hồi tốt.

Anh Ngô Đình Quang, thợ bọc, cơ sở sản xuất sofa Thịnh Trang, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cho biết: "Khung thì có xưởng khác đóng, sau đó mình mang về làm từ a đến z. Tức là mình căng lò xo này, làm mút rồi dán mút rồi bọc da. Để ra được một sản phẩm đẹp thì mình cần nhiều yếu tố như là thợ máy cũng phải đẹp này thứ hai là kinh nghiệm của người bọc. Bọc thì căng quá cũng không được mà trùng quá thì ngồi cũng không đảm bảo."

Đã từng làm thợ may thời trang thế nhưng mấy năm nay chị Nguyễn Thị Nhàn lại chuyển sang may da cho xưởng sản xuất sofa. Da là bộ phận góp phần tạo nên vẻ đẹp cho mỗi sản phẩm. Vì vậy những người thợ may phải hết sức cẩn thận, đặc biệt là trong khâu phối hợp với thợ bọc để đảm bảo độ chính xác.

Ngày nay sofa là sự lựa chọn của rất nhiều người cho phòng khách nhà mình

Chị Nguyễn Thị Nhàn, thợ may, Cơ sở sản xuất sofa Thịnh Trang, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cho biết: "Phải kết hợp giữa thợ bọc và thợ máy. Người ta bọc mút bao nhiêu hoặc là người ta trừ hao cho mình cái đường máy là bao nhiêu thì mình sẽ cắt theo số đo của người ta mình phải may đúng như thế thì khi lên hàng nó mới đẹp. Và khi mình máy thì phải yêu cầu đường kim mũi chỉ nét đẹp."

Hiện nay, xưởng sản xuất này đang duy trì từ 5 - 6 thợ, mỗi người thợ đảm nhiệm một công đoạn riêng. Riêng bộ khung sofa thì thường được đặt ở những xưởng chuyên sản xuất gỗ trên địa bàn. Mặc dù nghề này làm quanh năm nhưng năng suất lại không ổn định, phụ thuộc lớn vào nhu cầu thay đổi của thị trường.

Chị Phan Thị Trang, Cơ sở sản xuất sofa Thịnh Trang, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cho biết: "Như bây giờ là tháng mùa hè thì sản phẩm thường là ít hơn một chút. Ví dụ như mùa hè như thế này thì một tháng có thể cho ra được 50, 60 bộ đấy là thông thường. Còn nếu là tháng Tết rơi vào từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch thì số lượng có thể lên rất nhiều, có thể gấp 3, gấp 4 hoặc gấp 10 lần cũng có."

Những sản phẩm sofa được làm ra ở xã Hữu Bằng hiện cung cấp chủ yếu cho thị trường nội địa, trong đó đáp ứng cả thị trường miền Trung và miền Nam. Ai đã từng có dịp về thăm Hữu Bằng chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi sự nhộn nhịp của làng nghề nơi đây, và giờ đây những xưởng sản xuất sofa cũng đang góp phần cho sự phát triển thịnh vượng ấy.

 

Thăm dò khán giả